543 Views

WordPress hosting tốt: Vultr VPS có Plesk miễn phí

Wordpress hay và tối ưu SEO nhưng có một yếu điểm mà đến bản WP 5.2.1 vẫn chưa khắc phục được: Tốc độ load web rất chậm. Làm sao cải thiện speed? Chọn Hosting tốt cho WP là một cách hay!!

Vultr wordpress hosting

WordPress hosting là vấn đề cần quan tâm hàng đầu để trang web WP hoạt động, các dịch vụ Host ở VN thời trước còn yếu kém từ chất lượng đến phục vụ. Tìm được WP Hosting tốt chỉ có cách: chi tiền dùng thử mỗi nhà cung cấp một chút – Tốn kém phết đấy, tạm gọi là “học phí” nghề.

Sau khoảng hơn 4 năm trải nghiệm đủ các kiểu máy chủ, từ Ta đến Tây, từ Shared Hosting, VPS rồi Server, từ rẻ đến đắt thì mình đúc kết được chút kinh nghiệm, chia sẻ với anh em thế này:

WordPress hosting

WordPress hosting như thế nào là tốt? trên quan điểm của người làm web thì ta đo chỉ số các kiểu, nào là CPU Usage, Disk Operations, Network, Ram,… nhưng có lẽ trên quan điểm của người sử dụng thì hosting tốt là: người dùng thấy nhanh, ổn định là được chứ không load quay quay 🙂 vậy là hosting tốt – thế thôi.

WordPress CMS nói riêng và các loại ngôn ngữ code web khác nói chung: Tốc độ tải trang web là một trong 03 yếu tố quan trọng nhất của website, cả cho người dùng, cả cho SEO và cả cho Administrator. Muốn tốc độ tải trang nhanh, nên có máy chủ đủ mạnh, hosting tốt.

Wordpress hosting
Hoạt động cơ bản của Máy chủ -> Website

Có 03 cấp độ máy chủ cho web phổ biến hiện nay: Shared Hosting, web VPS và web Server

Shared hosting là gì?


Shared hosting là máy chủ web đã cài sẵn các ứng dụng để tạo web đơn giản. Shared host được chia nhỏ từ một máy chủ vật lý (có Case, ổ cứng, ram,…) bằng phần mềm. Đây là nơi lưu trữ toàn bộ source code và data trang web. Shared hosting phù hợp cho các web nhỏ có dung lượng ít, truy cập vừa phải.

Shared hosting là máy chủ web giá rẻ, được nhà cung cấp chia nhỏ cho sử dụng chung với rất rất nhiều web khác trên cùng một web Server – rủi ro rất cao về cả tốc độ, bảo mật cùng sự bất tiện vì chung đụng.

Share hosting bị giới hạn nhiều về Băng thông, dung lượng ổ lưu trữ, Ram,… ưu điểm duy nhất của share hostgiá thành rẻ, có nơi chỉ khoảng 35k/tháng. Để đầu tư máy chủ Web server chi phí rất cao, rồi điện và internet phải 24/24 -> nên ta thường phải thuê Hosting để trang web có thể hoạt động.

WordPress là mã nguồn mở tốt nhất hiện nay nhưng có điểm yếu là: tốc độ truy cập chậm do có quá nhiều code thừa, tùy web dùng gì. Nếu cài WP trên Shared Hosting nói chung không ổn lắm về nhiều mặt.

share hosting
Hosting – Yếu tố quan trọng nhất khi làm web

VPS là gì?


VPS (Virtual Private Server) là máy chủ ảo vật lý, nó gần giống máy chủ vật lý thật nhưng được ảo hóa bằng phần mềm. Một web server có thể chia ra hữu hạn các VPS nhỏ hơn, cùng chia sẻ tài nguyên của server này.

VPS có thể sử dụng làm rất nhiều việc, có thể cài cả hệ điều hành từ Windows server đến Linux server như CentOS, Ubuntu,.. vào nó. Không chỉ là máy chủ cho website, VPS được sử dụng làm Máy chủ cho Ứng dụng điện thoại, phần mềm Kế toán, máy chủ Game,… như vậy bạn biết nó mạnh như thế nào rồi chứ?

Máy chủ ảo VPS dùng làm WordPress hosting thì không phải nghĩ 😉 Theo cách hiểu nôm na: VPS nhanh hơn Shared hosting nhiều lần vì cấu hình cao + không phải chịu tải nhiều web chung nhau. Một VPS có thể được chia nhỏ ra làm nhiều Shared hosting có tốc độ tương đương nhau.

Để đơn giản hóa cho người dùng, các nơi cho thuê VPS hiện nay đã tích hợp Panel (công cụ quản trị) trực quan cho VPS, dễ hơn việc toàn dùng code tay. VD như: Sentora, Varnish, Vesta, Cpanel, Plesk panel,…

Khi mới tập làm web với VPS, mình hay chọn những nơi đặt máy chủ vật lý ở Việt Nam, sau mới ngộ ra rằng giờ 99% các nhà cung cấp VPS đều có công nghệ lưu trữ Cloud nên khỏi lo, cứ chỗ nào thuê VPS rẻ, tốt là vọc thôi -> Tẹo nữa giới thiệu về Vultr VPS mà mình ưng nhất.

Vultr servers
VPS – máy chủ web tốt nhất cho WordPress

Web Server là gì?


Server là máy chủ vật lý sờ mắn được – rất đắt tiền, server như cái máy tính bàn (PC) bạn đang dùng chỉ thiếu màn hình thôi 🙂 Nói chung ông này vừa tốn kém, vừa phức tạp vì mua phần cứng đã đắt, tiền điện 24/24 hàng tháng cao, đường internet phải cực mạnh, và quan trọng: Nhân sự quản trị server không hề dễ kiếm.

Với các đơn vị hoặc C.ty có website lớn mới nên thuê server riêng, một phần vì tài chính, một phần do nhu cầu thực sự họ mới cần tới. Còn bác nào có điều kiện, múc thử mà chạy WP thì quên sầu luôn!!!

Lý do duy nhất để một web WordPress cần tới Server riêng là: web có từ 80.000 truy cập/ngày trở lên!! Nhiều bác alo mình bảo có web ~3000 view/ngày nhờ thuê server, nói đến tiền + quản trị thì tụt vòi luôn. Khuôn khổ bài này, mình nhấn mạnh Vultr VPS chứ Server chưa đủ trình chém 😎

Wordpress hosting
WordPress hosting tốt – Vultr servers

Cách chọn Hosting tốt

Yêu cầu cơ bản của web hosting: hoạt động ổn định, cài đặt web dễ dànghỗ trợ admin tốt khi gặp sự cố. Ấy nói vậy nhưng để tìm được một đơn vị cung cấp Hosting đủ 3 tiêu chí này khó hơn mò kim đáy bể.

Hosting tốt -> Tốc độ tải trang web nhanh -> giữ chân người dùng và tăng lượng truy cập từ Google -> nhiều người xem web bạn -> Bán được nhiều hàng -> Tiền về: ưu điểm nó vậy đấy!

share hosting vps server
Điểm khác nhau giữa: Shared Hosting – VPS – Servers (Ảnh Copy)

Chọn được Hosting tốt cho trang web là cả một vấn đề. Nào là một rừng quảng cáo, nào là một đống bạn bè người quen hỏi hộ + giới thiệu! Xem bài này, bác khỏi cần hỏi ai, cứ làm như sau:

Chọn hosting cho người mới


Bạn vừa mới học WordPress và cần tìm Hosting để thử nghiệm? làm blog hay website bán hàng riêng cho mình? Chọn WordPress hosting ban đầu thì chỉ cần lưu ý vài điểm sau:

 • Cho em cái hosting dùng tốt với wordpress! Giá không nên dưới 50k/tháng (rẻ quá đâm lo)
 • backup hàng ngày không chị ơi? có mới thuê nhé, bk 3 ngày/lần cũng được.
 • Quản trị hosting bằng gì đấy? có Cpanel, DirectAdmin hoặc Plesk panel thì dùng.
 • Băng thông giới hạn không chị? Tối thiểu băng thông (bandwidth) từ 20Gb/tháng là ok.

Mẹo nhỏ: Vào trang chủ nhà cung cấp định chọn, nhấn Ctrl + F5 liên tục – thấy web nó load mượt và nhanh là tạm ổn đã. Chưa chắc web bạn sẽ cùng server với nó nhưng ít ra họ cũng có tâm với nghề. Sau đó nhấn tiếp: Ctrl + U, rồi lại nhấn luôn: Ctrl + F gõ vào chữ cache: Nếu không có cache -> OK ổn – có thể trả “học phí” 😛

Chọn hosting cho dân chuyên


Chuyên hẳn thì chắc không cần đọc phần này, nhưng nếu bán chuyên hoặc đang từ gà mờ lên chuyên thì bạn xem qua cách chọn hosting cơ bản sau:

 • Yêu cầu đầu tiên: Băng thông không giới hạn
 • Phiên bản PHP: tối thiểu có PHP 7.0 trở lên.
 • Ổ cứng SSD thì dùng, không chơi HDD nữa nhé.
 • Ping thử xem tốc độ mạng: Server VN thì max 5ms, quốc tế max 99ms
 • Ping thử Home ~300 lần, nếu down trên 3 lần thì next sang thằng khác.
 • Xem số lượng tài khoản: MySQL, FTP, Max file dưới 2 Account thì dẹp.
 • Check xem có sử dụng LiteSpeed Cache server không, có ổn hơn.
 • Backup data thường xuyên, nếu được 1 lần/ngày thì tốt nhất.
 • Chống DDOS, Tool quét Malware tự động hàng tuần? nên có.
 • Công nghệ máy chủ Cloud đám mây các kiểu, CloudLinux nhanh hơn.

Nếu đạt được 8/10 yêu cầu trên thì chọn luôn. Lưu ý giá thuê và chế độ chăm sóc khách hàng: gọi thử hotline hỗ trợ Kỹ thuật bên nó xem có nghe máy không 😛 rồi test chat các kiểu cho ổn đã rồi mới trả “học phí” nhé.

Hosting không nên mua
Đừng để quảng cáo Hosting chi phối bạn!

WP Hosting giá rẻ nên tránh


Sau một thời gian bỏ “học phí” thực tế thử nghiệm các đơn vị cung cấp Hosting tốt nhất?? Cá nhân mình thấy những nhà cung cấp hosting giá rẻ sau không nên mua vì chất lượng shared hosting của họ rất kém:

 1. Godaddy Hosting: Chỉ được cái quảng cáo hay!
 2. Hostinger: đi lên từ Free host, tốc đột thì nản lắm
 3. Mắt Bão: Đã rất nhiều khách hàng kêu nhà cung cấp này!
 4. PA Việt Nam: Đã thử đôi lần và cạch mặt đến già.
 5. HostGator: Đơn vị quốc tế làm ăn chán hơn VN
 6. A2 Hosting: Khắp nơi chạy quảng cáo nhưng thực tế thì…
 7. Hawk Host: Ông này phập phù, web lúc nhanh lúc chậm!

Những đơn vị này có điểm chung là: thuê rất nhiều chuyên gia viết bài PR họ, SEO rất tốt từ hosting giá rẻ nhưng kỳ thực chất lượng hosting không thể chấp nhận nổi.

vultr datacenter
Vultr datacenter trên toàn thế giới

Có lẽ kiến thức về Máy chủ web cơ bản như trên là đủ nhỉ? giờ ta đi vào phần chính đây này

Vultr VPS Server

Vultr servers là nhà cung cấp VPS – Máy chủ ảo cho web nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Thành lập từ 2014, Vultr có trụ sở văn phòng chính tại Matawan, Mỹ. Vultr có hệ thống datacenter đặt ở 16 điểm trên toàn thế giới, châu Á có servers đặt tại Nhật Bản và Singapore rất thuận tiện cho truy cập từ Việt Nam.

Vultr VPS có nhiều công nghệ mới áp dụng cho máy chủ web, đặc biệt là cài WordPress với 1 Click, 100% ổ cứng SSD, đường truyền mạng cực tốt, backup hàng ngày,… Thêm nữa, Vultr có giao diện quản trị rất thân thiện, cài đặt ứng dụng, hệ điều hành gì cho VPS cũng vô cùng dễ dàng: 1 click -> xong!

Đăng ký Miễn phí hoặc, Nhận ngay $50 USD vào tài khoản khi sử dụng Vultr TẠI ĐÂY

Vultr vps
Các gói Hosting của Vultr – Ta chỉ cần dùng Cloud Compute là đủ

Đánh giá Vultr


WordPress hosting mà chạy trên Vultr có lẽ là ổn nhất hiện nay, tính cả trong nước và thế giới. Có các dịch vụ máy chủ Cloud khác như: Google Cloud Platform, Amazon Web Services (AWS) cũng rất tốt nhưng giá thành cao, không hỗ trợ nhiệt tình thị trường Việt Nam tẹo nào – không thể liên hệ support.

vultr vps
Giao diện Vultr vps mới cập nhật 6/2019

Sau khoảng 1 năm sử dụng Vultr VPS mình đánh giá rất cao đơn vị này, servers của họ online 99,999%, chỉ downtime rất ngắn – web luôn hoạt động ổn định. Đánh giá chi tiết như sau:

#1. Ưu điểm của Vultr


 • Giao diện quản trị cực đơn giản, cài đặt dễ dàng chỉ bằng 1 click
 • Giá thuê VPS khá rẻ, với ~50k/tháng là có 512MB RAM, 500GB băng thông
 • Sử dụng E3 servers, ổ cứng Pure SSD tốc độ truy cập cao và hiệu suất hoạt động tốt.
 • Hỗ trợ cài đặt công cụ quản trị VPS Plesk Panel MIỄN PHÍ dùng hay hơn Cpanel nhiều.
 • Tốc độ đường truyền internet rất cao, web vào từ VN lao vù vù
 • Backup hàng ngày, bảo vệ dữ liệu cực tốt với 2 tầng backup: Server và Panel.
 • Hỗ trợ cả IPv4 và IPv6 miễn phí (MỚI – không gian địa chỉ 128-bit)
 • Bảo trì thường xuyên, có thông báo rõ ràng với người dùng để chủ động.
 • Đặc biệt: Servers ở Nhật và Sing: KHÔNG bị ảnh hưởng khi đứt cáp quang – điều khá phổ biến ở VN.

#2. Nhược điểm Vultr


 • Chưa hỗ trợ quản trị ngôn ngữ tiếng Việt, 100% tiếng Anh luôn.
 • Giá các ứng dụng đi kèm đắt đấy: Cpanel $15/tháng, backup tự động $1/tháng
 • Hỗ trợ rất lạnh lùng! Có tận tình nhưng có vẻ hơi tàn nhẫn 🙂
 • Hay bảo trì phần cứng nhưng cũng nhanh, thường vào đêm (giờ Hà Nội)

Nói chung Vultr ít nhược điểm, những điểm cộng của họ là cái chúng ta đang cần. Những điểm trừ thì nhỏ và không quá ảnh hưởng đến những gì ta đang tìm kiếm: một đơn vị cung cấp WP hosting tốt!!

Tốc độ Vultr VPS
Vultr VPS cho tốc độ tải web tuyệt vời

Vultr coupon


Vultr coupon code là mã giảm giá khuyến mại của Vultr dành cho người đăng ký mới. Mã giảm giá này có được từ các thành viên cũ – như mình, chia sẻ cho người mới tham gia để giảm gánh nặng chi phí ban đầu.

Vultr Promo Code, Gift Codes thì cũng có giá trị như Coupon trên thôi. Mã giảm giá mới nhất đây:

Đăng ký Miễn phí hoặc, Nhận ngay $50 USD vào tài khoản khi sử dụng Vultr TẠI ĐÂY

 

vultr vps servers
Chỉ với 50.000đ/tháng là có WP hosting cực tốt – Vultr

Cài WP với Vultr


Cài đặt Wordrepss với Vultr khá đơn giản, có 02 cách cài đặt nhanh như nhau: cài WP bằng 1 click hoặc cài WP qua Plesk panel. Trong 2 cách này mình khuyến khích sử dụng cài đặt qua Plesk – hay và tiện dụng.

Sử dụng Vultr làm WordPress hosting là điều đơn giản nhất mình từng thấy, mọi thứ cứ sẵn sàng như đặt trước, không lỗi lầm gì nên ít phải xử lý tay – rất ngọt cho người mới tập làm web.

#1. Cài Plesk panel miễn phí Vultr


Plesk panel là công cụ quản trị Hosting nổi tiếng, cực phổ biến vì những tiện ích tuyệt vời, tốc độ tối ưu hơn Cpanel nhiều. Cài đặt Plesk panel Miễn phí với Vultr rất đơn giản, xem hướng dẫn sau đây:

Plesk miễn phí cài được tối đa 3 web trong đó, nếu cài trực tiếp WP trên Vultr, rất khó thực thi cài thêm web khác vì toàn lệnh code phức tạp. Nên cài Plesk rồi cài WordPress lên đó.

#2. Cài WordPress nhanh trên Plesk


Cài đặt website WordPress trên Plesk chỉ có 2 bước và cực nhanh gọn, chưa mất đến 2 phút.

Ngoài WordPress hosting thì Plesk Panel hỗ trợ nhiều ứng dụng mã nguồn mở khác, bạn có thể cài web: Drupal, Magnolia, Magento, Opencart, Joomla,… và hàng trăm loại khác. Nhiều lắm, từ từ tìm hiểu thêm nhé.

#3. Cài WP nhanh 1 Click trên Vultr


Cài đặt WordPress nhanh 1 click trong Vultr cũng đơn giản, nhưng mình không khuyến khích dùng vì Vultr là VPS – quản trị bằng lệnh qua SSH (PuTTY, FileZilla), cài panel trước sẽ dễ sử dụng hơn nếu không rành code.

Tối ưu Plesk panel


Để VPS chạy mượt và tối ưu nhất nên tắt bớt các ứng dụng Extensions không cần thiết đi. Phần này nâng cao, mình sẽ nói ở bài viết khác chi tiết hơn với Plesk panel nhé.

Lưu ý: Cài đặt backup 1 lần/ngày với Plesk để web luôn an toàn nếu có sự cố, 1 click là restore lại ngay.

Plesk panel backup
Nhớ cài Backup 1 lần/ngày

Lời kết

WordPress hosting tốt phụ thuộc nhiều yếu tố và cả do người sử dụng, nhưng đầu tiên ta cần chọn được nhà cung cấp tốt đã. Ngoài những ông lớn như Google Platform, Amazon, DigitalOcean, Linode,… thì ta có thêm sự lựa chọn tuyệt hảo nữa đến từ Mỹ: đó là VULTR.

Mong các thông tin trên giúp ích được các bác trong việc tìm Hosting tốt cho web, bài viết đánh giá công tâm chứ không phải quảng cáo nhé 🙂 Thắc mắc hoặc cần hỗ trợ gì comment dưới đây.

SEO Max

 

5/5 - (11 bình chọn)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1162

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nội dung hay

NHẬN TIN BÀI MỚI

NHẬN TIN BÀI MỚI

Thấy bác ghé web em cũng lâu lâu, bác có muốn

- Nhận bài viết và thông tin mới ?
- Nhận Theme & Plugin miễn phí?

Đăng ký ngay nhé! Em gửi qua email cho

Thành công! Xin cảm ơn.