This post is popular. 897 Views

Sitemap xml là gì? Tạo sitemap chuẩn SEO cho web

Khái miện Sitemap - Sơ đồ trang web rất quan trọng với SEO, đây là tệp tin định dạng .xml giúp bọ tìm kiếm index web bạn tốt nhất, giúp việc SEO lên Top dễ dàng hơn. Làm sao để tạo Sitemap chuẩn SEO?

sitemap xml

XML Sitemap là một trong những tệp tin quan trọng nhất đối với web chuẩn SEO, chỉ sau file Robots.txt mà thôi. Việc thiết lập sitemap rất quan trọng, nó như kim chỉ đường cho bọ tìm kiếm đánh chỉ mục web. Sau khi hoàn thiện web, việc tạo Sitemap và Submit (xác nhận) nó với Google là bước cực kỳ quan trọng.

Sitemap là gì?


Sitemap XML là sơ đồ tóm tắt toàn bộ link đang hoạt động của trang web, được lưu trữ dưới định dạng tệp .xml. Sitemap hay còn gọi là Sơ đồ trang web, đóng vai trò như bản đồ chỉ dẫn, khai báo liệt kê các URL của website cho bọ tìm kiếm (SES) đánh dấu, lập chỉ mục dữ liệu để xếp hạng.

Sitemap được phát hành bởi sitemaps.org, nó cung cấp những thông số chi tiết như: ngày giờ, độ quan trọng và bản cập nhật nội dung trang web mới nhất.

Tệp file Sitemap.xml được Upload trực tiếp lên thư mục gốc của Tên miền trong Hosting. Tức là, khi truy cập có đường dẫn cố định VD như sitemap web này: https://seomax.net/sitemap_index.xml

Sitemap không có tác dụng tăng thứ hạng từ khóa SEO, nhưng góp phần định hướng các công cụ tìm kiếm (SES) thấy các Link trong trang web dễ dàng và đánh giá chúng chính xác hơn.

Lưu ý: XML sitemap không cần update thủ công thường xuyên, sau khi đã submit với Google thì việc bạn có thêm mới URL vào sitemap không quan trọng, Google sẽ tự tìm ra URL mới. Có hay không, nên update nếu bạn có công cụ tự động, nếu bằng tay thì không cần.

xml sitemap
XML sitemap

Vai trò Sitemap


Sitemap hướng dẫn cho các bọ tìm kiếm thu thập thông tin của trang web hiệu quả và cập nhật những thay đổi trên web theo từng thời điểm, VD như thêm một trang mới, hoặc thay đổi nội dung URL hiện tại.

 • Điều hướng bọ tìm kiếm định hình trang web, cập nhật web
 • Cung cấp danh sách chi tiết URL đang hoạt động của web
 • Xác định url chính bao hàm nội dung, hỗ trợ thẻ Canonical
 • Giúp các SES tìm thấy và đánh chỉ mục trang web sớm nhất

Google và các bọ tìm kiếm thường không tự động nhận sitemap trang web mới lập, muốn các SES nhận diện sơ đồ trang web sớm, bạn cần phải có một thao tác bắt buộc: Xác nhận sitemap (Sumbit sitemap). Nếu không Submit sitemap cũng được, nhưng web sẽ lâu được nhận diện tìm kiếm.

Sitemap gồm gì


Có nhiều loại sơ đồ trang web, nào là: XML sitemap, HTML sitemap, ROR sitemap, RSS sitemap,… đủ các kiểu. Mỗi dạng sitemap có tác dụng riêng. Có cả sitemap cho Hình ảnh, Tin tức, Video,… tùy nội dung website bạn mà sử dụng. Có thể kết hợp các loại sitemap vào 1 tệp. Đây chúng ta bàn tới XML sitemap thôi nhé.

XML sitemap cơ bản – Sơ đồ trang web mẫu

Trong đó gồm các lệnh

 • Dòng bắt buộc, giới thiệu và định dạng file  <?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?>
 • <loc> Đường dẫn trang web: Với mỗi URL khác nhau sẽ có một <loc> riêng biệt
 • <lastmod> Thời gian Public đăng tải của URL, thời gian update cập nhật mới nhất
 • <changefreq> Mức độ thường xuyên thay đổi, báo cho bọ tìm kiếm quay lại index
 • <priority> Mức độ quan trọng của URL, có quy ước: 1.0 là Trang chính, các URL con từ: 0.90.2

* Với <changefreq> dùng các lệnh theo Tháng, Tuần, Ngày, Giờ: monthly, weekly, dailyhourly. Để dễ hình dung, xem sitemap của dienmayxanh.com nhé https://www.dienmayxanh.com/sitemap/sitemap_1992.xml

sitemap
XML sitemap & HTML sitemap

Định dạng sitemap


Sitemap có thể được chia thành 2 loại: XMLHTML site maps. Khác biệt chính giữa cả 2 là XML chủ yếu dùng cho Search Engine và HTML site map được viết cho người dùng của website.

#1. XML sitemap


XML sitemap dùng cho Search Engine và chứa các metadata chung với URLs của website. Nó chứa thông tin như URL được cập nhật lần cuối vào khi nào, thay đổi được thực hiện sớm nhất như thế nào.

#2. HTML sitemap


HTML sitemap cho người dùng vì cung cấp chuyển hướng dễ dàng. Nó cho người dùng biết Contact Us hoặc Shopping Cart là gì. Không những có ý nghĩa cho người dùng còn giúp đẩy nhanh hạng của web.

HTMLXML site maps đều cho phép trang được dễ dàng crawl bởi SE (Search Engines). Nên dùng cả hai map này sẽ đảm bảo bạn không mất điểm SEO, cũng đảm bảo việc tối ưu cho người dùng.

Đặt tên sitemap


Đặt tên Sitemap.xml không giống file Robots.txt, nghĩa là ta có thể đặt tên file này là gì cũng được chứ không nhất thiết là sitemap (tramanh.xml, vuphuong.xml đều được) – Miễn là nó .xml và chứa thông tin cơ bản của tệp lệnh theo quy chuẩn, nằm trong thư mục gốc của web (trên Host).

XML sitemap
XML sitemap

Cách tạo Sitemap

Tạo XML Sitemap cơ bản không khó, nó dành cho mọi người – dù không biết code, tất cả theo mẫu là được. Nhiều người email hỏi mình cách tạo sitemap mà không biết code, điều này khả thi và thực hiện dễ dàng.

Tạo sitemap thủ công


Bạn mở Notepad của Windows hoặc Terminal của Macbook, thiết lập câu lệnh cơ bản như trên. Với mỗi URL cần tạo tổ hợp dòng lệnh này là được – lặp đi lặp lại, chính xác từng dấu chấm dấy phẩy đấy. Tạo map thủ công này phù hợp các web lâu năm, không có nhiều hỗ trợ tự động VD như web bằng ASP.NET chẳng hạn.

Sau đó lưu lại (Ctrl + S) với đuôi .xml -> Upload lên Hosting là xong! Kỳ thực, mình không khuyến khích làm thủ công dạng từng lệnh như thế này, có cách đơn giản hơn:

Tạo sitemap cơ bản chỉ cần vào 1 trong 2 link sau:

 1. web-site-map.com
 2. xml-sitemaps.com

Thiết lập cài đặt, download file .xml về và Upload lên Host là xong. Vừa chuẩn lại vừa nhanh. Các Tool tạo sitemap tự động này thường giới hạn max 500 URL, nếu nhiều hơn cũng không sao, tự Google sẽ tìm đến.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo XML sitemap cơ bản

submit sitemap
Submit sitemap với Google

Sitemap cho WordPress


Sitemap cho WordPress rất đơn giản, một phần vì WP là một trong những CMS phổ biến nên được nhiều hỗ trợ từ cộng đồng, bạn có thể có nhiều Plugin tạo sitemap miễn phí VD như:

Sitemap cho Xenforo


Xenforo là mã nguồn mở cho Diễn đàn Form với độ chuẩn SEO cực cao, cách tạo và thiết lập XML sitemap cho Forum này cũng đơn giản. Có thể dùng xml-sitemaps hoặc tạo sơ đồ trang web thủ công, rồi upload lên host.

Sitemap cho Opencart


Sitemap.xml sẽ làm google index tốt web bán hàng của bạn. Với Opencart thao tác theo: Admin > Extensions > Product Feeds chọn EditEnabled Google Sitemap lên. Tiện ích này hỗ trợ khá tốt cho SEO. Bạn nên kết hợp module này + bật chức năng SEO của Opencart lên.

Video: Tạo sitemap cho Opnecart

Sitemap cho Blogger


Blogger hay Blogspot là công cụ tạo Miễn phí mạnh mẽ, tuy chỉ sử dụng phần lớn code sẵn có và ít tùy chỉnh, nhưng Blogger cực tốt cho SEO, nhất là các dự án vừa và nhỏ, web blog cá nhân hoặc người mới tập SEO.

Blogger không cho edit nhiều với người không biết code ASP.NET như mình 🙂 Với Blogger ta KHÔNG cần tạo sitemap riêng vì đã có sẵn, chỉ cần Submit với Google là được. Nội dung Submit sitemap như sau:

Video: Submit sitemap cho Blogger


Sumbit Sitemap

Khi có được XML sitemap cho web, muốn SES nhanh crawl bạn cần Submit nó với Google, các bước khá đơn giản như sau

 • Xác nhận web với Search Console (Xác nhận quyền sở hữu website)
 • Vào Sơ đồ trang web -> Paste link sitemap đã upload lên Host -> Gửi
 • Còn lại chờ đợi là hạnh phúc, Google sẽ làm việc và báo chi tiết tới bạn

Lưu ý quan trọng

 • Sitemap không thể chứa hơn 50.000 URLs và không được lớn hơn 50MB
 • URL trong sitemap không được chứa ID, thông số quy định riêng khác Canonical
 • URL Sitemap phải được mã hóa UTF8, mã hóa cho dễ đọc với các máy chủ web.
 • Mỗi Sitemap độc ​​lập với mỗi ngôn ngữ của nội dung với web đa ngôn ngữ
 • Google có thể hiểu sitemap với URL có hay không có www, dùng https hay http
 • Nếu có nhiều loại sitemap cho web, tập hợp lại 1 file .xml lớn chưa các file con
 • Trong file Robots.txt nên khai báo sơ đồ trang web: Sitemap: tenmien.vn/sitemap.xml

Lời kết

XML Sitemap không trực tiếp giúp bạn lên top nhanh hay thần tốc, nhưng đây là sơ đồ bắt buộc để bạn SEO tốt. Một web chuẩn SEO bao giờ cũng có file sitemap.xml trong Host, đã khai báo với Google.

Trên là một số khái niệm và cách thiết lập sitemap cơ bản cho SEOer mới, mong anh em xem kỹ và thực hành thuần thục nó, trước sau cũng phải dùng đấy.

Chúc sớm lên top và SEO bền vững.

— SEO Max

5/5 - (15 bình chọn)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
106211

3 Bình luận

 1. Bạn SEO MAX ơi, web của tôi tới mấy ngàn link, mà tôi tạo sitemap được có 500 link, thì theo bạn nói cũng không ảnh hưởng gì với google đúng không? google tự tìm những link khác được?

  1. Bạn không cần đủ 100% URL trong Sitemap, Google sẽ tự tìm và index – Tùy độ mạnh yếu của web bạn (xem chi tiết trong Search Console Gồ sẽ báo!). Nhưng nếu có Sitemap đầy đủ thì sẽ tốt hơn chút (không hẳn là ưu thế SEO).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nội dung hay

NHẬN TIN BÀI MỚI

NHẬN TIN BÀI MỚI

Thấy bác ghé web em cũng lâu lâu, bác có muốn

- Nhận bài viết và thông tin mới ?
- Nhận Theme & Plugin miễn phí?

Đăng ký ngay nhé! Em gửi qua email cho

Thành công! Xin cảm ơn.