582 Views

SEO cơ bản: 5 bước SEO lên top Google siêu nhanh

SEO cơ bản hiện nay không có trường lớp nào đào tạo, thường tự tìm hiểu và mày mò từ internet, từ Google là chủ yếu. Mình cũng là người tự học SEO nên thấu hiểu nỗi niềm anh em nên viết bài này chia sẻ.

seo cơ bản

Các trung tâm Đào tạo SEO mọc lên như nấm sau mưa, chất thì ít mà tiền thì nhiều. Các giảng viên đa phần là những SEOer đã thất nghề, hoặc bỏ nghề SEO, hoặc SEO không thành công nên đi buôn nước bọt kiếm tiền – đừng nên quá tin tưởng các Khóa đào tạo SEO!

SEO cơ bản làm gì


SEO cơ bản là cơ sở kiến thức cho người mới vào nghề SEO, các bước SEO từ đơn giản nhất để thực hiện cho web bạn tiếp cận Google theo đường thẳng, dễ lêp top sau này.

Làm SEO cơ bản là tối ưu hóa trang web thân thiện các bot tìm kiếm (SES), giúp chúng thấy nội dung rõ ràng nhất để xếp hạng tìm kiếm với những từ khóa phù hợp, gắn liền với web bạn. Cụ thể làm SEO là những công việc như sau:

 • Quản trị website, đăng tải nội dung tốt cho người dùng
 • Cập nhật sản phẩm, giá sản phẩm, danh mục bán hàng
 • Kiểm tra các yêu cầu mới về Quy chuẩn web như SSL, Mobile
 • Điền và sử dụng các thẻ Meta SEO theo quy chuẩn
 • Chăm sóc web tốt, loại bỏ những URL 404, URL thừa, hỏng

Hãy luôn đặt lợi ích của người dùng lên đầu, cứ người dùng thích nội dung web bạn thì Google cũng sẽ thích. Một web cẩu thả từ thiết kế đến nội dung KHÔNG bao giờ top được đâu nhé.

Làm SEO ngày càng khó, Google không giết SEO nhưng hạn chế SEO nhiều từ đầu 2019. Làm SEO từ đầu cho một web dễ hơn là đi sửa chữa các lỗi SEO do người tiền nhiệm bỏ lại.

Xem thêm: SEO là gì, SEO làm gì

SEO cơ bản cần gì


SEO cơ bản cần kha khá kiến thức chuyên môn về một số lĩnh vực, kể cả đọc hiểu HTML cơ bản. Có kiến thức cơ bản bạn sẽ SEO dễ dàng hơn, còn top nhanh hay chậm là do cách làm và thêm nữa – SEO cần may mắn.

Một số kiến thức bạn cần trước khi bắt đầu học SEO, mình sẽ dùng ít từ chuyên môn nhất có thể:

 • Chuẩn chính tả, dù web bạn tiếng Việt hay tiếng Anh, phải chuẩn chính tả.
 • Các khải niệm SEO cơ bản nhất, các định nghĩa và từ chuyên môn về SEO
 • Hiểu và đọc hiểu các thẻ Meta SEO với định dạng Source HTML (có 3 thẻ thôi)
 • Hiểu và sử dụng đúng các thẻ tiêu đề H1, H2,… H6 và in đậm, in nghiêng văn bản
 • Quản trị thuần thục website bạn đang làm Admin, thật thuần thục tính năng web
 • Hiểu sâu lĩnh vực bạn đang làm, lọc được các Từ khóa chính, phụ để đi SEO nó
 • Biết các hình phạt của Google cho web SEO quá đà, vi phạm chính sách nội dung
 • Tự cài đặt Google Analytic, Google Search Console đẻ theo dõi website hàng ngày
 • Hiểu và phân tích sơ bộ các thông số trong Google Search Console, Analytics

Quan trọng: Bạn là người đam mê SEO, phải đam mê mới theo được cái nghề giời oánh này. Kiên nhẫn là đức tính bắt buộc phải có khi theo nghề SEO – gian nan lắm, nhưng khi thành công, nó là đỉnh cao đấy!

SEO cơ bản
Làm lễ trước khi học SEO cơ bản =)))

Tự học SEO cơ bản

Kiến thức thì nhiều, mỗi ngày Google đều update một vài thứ và ta phải chạy theo nó, nhưng về cơ bản thì Google nó vẫn vậy. Để định hình việc tự học SEO cơ bản như thế nào, bạn cần tìm hiểu các vấn đề sau:

1. SEO cơ bản cần biết


1/ Xem lại chính tả tiếng Việt: Bài nào mình cũng nhấn mạnh việc này, nó quan trọng lắm. Sai chính tả là sai từ khóa, vứt! Đọc các báo như VnExpress, VietnamNet, PhunuOnline, Daikynguyen – Xem cách họ hành văn và viết cực chuẩn chính tả.

2/ Quản trị thuần thục website: Dù bạn tự làm web hay là nhân viên quản trị, hãy bới móc và thử các kiểu để quen thuộc hết chức năng của trang web, phải Quản trị thật chuyên nghiệp web của bạn thì mới đi SEO được.

3/ Tạo file Robots.txt cho website: Bạn cần tự làm việc này. Cái này nhiều tài liệu nói vì nó phổ thông, chỉ cần Google là ra cả mớ tài liệu sẵn. Sau 24h đọc, bạn sẽ nắm rất rõ việc này. (hoặc xem bài mình)

4/ Tạo và submit file Sitemap.xml: Xương sống của trang web là đây! Với web chuẩn SEO, cần có Sitemap và nếu chưa có, hãy báo coder làm cho bạn. Đọc thêm ở ĐÂY

5/ Đọc hiểu HTML cơ bản cho SEO: Cái này cần thiết, dù bạn chưa biết dòng code nào thì cũng nên tìm hiểu. Nó chỉ sơ bộ một vài lệnh HTML sau:

 • Thẻ <title> là gì. Đọc hiểu nó khi nhấn Ctrl + U xem code
 • Meta description là gì. Đọc hiểu nó khi view code web
 • Canonical là gì phải xem được thẻ này khi làm SEO
 • Thẻ định dạng ngôn ngữ: <html lang= , property=”og:locale”
 • Tìm hiểu thêm: Các thẻ đặc biệt Google hiểu (nâng cao chút)
SEO cơ bản
SEO cơ bản – Những điều cần nắm rõ.

6/ Xác định từ khóa chính để SEO: Trước khi bắt đầu 1 trang web, xác định rõ từ khóa chính nhất của web là gì, biên nội dung theo nó. Các từ khóa phụ cũng cần xác định. Nếu có quá nhiều từ khóa được lựa chọn, dùng Google Trend xem nên lấy từ nào.

7/ Thẻ tiêu đề ngắn cho SEO: Tìm hiểu và đọc nhiều về thẻ Tiêu đề SEO này. Nó giúp bạn lên top nhanh đấy! Nhớ về quy định độ dài và từ khóa đầu tiên của Tiêu đề ngắn.

8/ Thẻ mô tả ngắn cho SEO: Đây là 1 đoạn văn ngắn có nghĩa, chứa từ khóa ở đầu tiên. Cũng như Tiêu đề, thẻ Mô tả ngắn này cũng giúp SES định hình một URL. Hiện Google không đánh giá cao Description nhưng bạn cần chăm chút nó thật đẹp! Cần viết tay riêng biệt cho từng URL.

9/ Thẻ canonical khai báo url chuẩn: Canonical giúp trang web định danh URL này gắn với một nội dung cố định bên trong. Canonical sai, bạn không thể Top. Tìm đọc: Canonical là gì

10/ Tự cài đặt Google Analytic: Cái này thì SEOer nào cũng phải biết. Analytic giúp bạn các thông số cơ bản về những truy cập vào web hàng ngày, hàng giờ, hàng phút. Đây là công cụ bắt buộc với nghề SEO.

11/ Tự cài đặt Google Search Console: Đây là điều tối quan trọng, là bước cuối cùng trong việc bạn học SEO cơ bản. Cài Search Console giúp bạn thấy những gì Google đang thấy và làm việc với trang web của bạn, những từ khóa đã lên Top 100, những Link lỗi 404 cần xóa, … Xem Hướng dẫn (Sau khi đã cài Analytic).

Học seo cơ bản
Dần sẽ quen! Đừng sợ khó, sợ khổ – Nghề này Hot lắm.

2. Hiểu cách Google index web


Từ này nghe nhiều: Google index? rồi Lập chỉ mục? Đây là những từ chuyên môn cần nằm lòng khi phiêu du với nghề SEO 🙂 “Thuật toán xếp hạng” thì không ai biết nhưng cách hoạt động của Google thì như sau:

 • Bot Google vào các máy chủ chứa web (Hosting, VPS, Server)
 • Download toàn bộ nội dung trong đó về Máy chủ Google (Text, Ảnh,…)
 • Dùng thuật toán sắp xếp (*) vị trí từ khóa nội bộ trong máy chủ
 • Trả lại kết quả cho người tìm kiếm trên thanh công cụ Search
 • Thường xuyên vào lại Hosting Web đã xếp hạng để kiểm tra.

Đây là quá trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm. Một loạt các hành động của Bot Google như trên gọi là Index hay Lập chỉ mục, Đánh chỉ mục website – Trong Search Console sẽ gặp thường xuyên.

(*) Dùng thuật toán sắp xếp: Cái này thì mình chịu nhé, có 5 chữ kia nhưng nó là hàng tỷ dòng code, hàng loạt các đánh giá nội dung mà chỉ Gồ mới hiểu nó làm gì.

Google index
Google cần mẫn từng giây đi index mọi trang web.

5 bước SEO cơ bản

Như mình đã nói ở trên, nghề này nó cần kiên nhẫn. Bạn đọc một mớ dài ngoằng bên trên rồi mới đến trọng tâm bài – 5 bước SEO cơ bản, đây là thử thách đầu cho bạn khi vào nghề đấy 🙂 (kéo phát đến đây đọc là không hiểu gì đâu! Kéo lên trên đã nhé). Cùng xem các bước cụ thể bên dưới.

Sau khi được giao một trang web, hoặc của bạn mới làm, việc đầu tiên là: Tạo nội dung cho nó đã! Hãy hoàn thành các trang như Giới thiệu, Liên hệ, Quy định sử dụng,… rồi update sản phẩm, bài viết lên. Tầm trên 20 links hoạt động thì hãy thực hiện 5 bước sau:

Bước 1: Tạo Robots và submit Sitemap

Tạo file Robots.txt


File robots.txt chuẩn tùy theo mỗi website, hãy để bot vào thoải mái nhất với website, các bot đọc hiểu gần như toàn bộ web bạn – kể cả code, rồi script, Java,… chặn ít thôi. Sơ bộ bạn có thể dùng file Robots sau:

Bạn chỉ cần tạo ra file này, đưa nó lên Hosting rồi kệ đó, Google sẽ tự làm việc.

Xem thêm: Robots.txt là gì?

Submit Sitemap.xml


Sơ đồ trang web hay XML sitemap là một trong những yếu tố quan trọng nhất với SEO. Hiểu đơn giản nó như cây bản đồ, chỉ rõ ngóc ngách của trang web. Các SES sẽ thông qua sơ đồ này mà luồn lách vào web, lập chỉ mục các URL để index.

Các web chuẩn SEO thường sẽ có Sitemap.xml tự động, code xong web là có rồi. Với WP thì bạn cần cài thêm Plugin – tùy, có thể là Yoast SEO hay plugin Sitemap chuyên biệt khác.

Sau khi có Sitemap, bạn sẽ có 1 URL cố định dẫn tới nó dạng: tenmien.vn/sitemap.xml. Hãy Submit với Google Search Console nhé (Xem Video hướng dẫn).

Lưu ý: file Sitemap không nhất thiết phải cập nhật thường xuyên, chỉ cần Submit bước đầu, về sau Gồ sẽ tự mò mẫm. Kể cả những URL không có trong Sitemap mà nội dung tốt, vẫn index và xếp hạng Top như thường.

Xem thêm: XML Sitemap là gì?

SEO cơ bản 5 bước
5 bước SEO cơ bản cho newbie

Bước 2: Tạo nội dung chuẩn SEO

Đây là bước cốt lõi nhất cho quá trình SEO, dù gì thì dù, web là cho người đọc xem chứ đâu phải cho Google đúng không? Hãy định hình kỹ trước khi làm web.

Nội dung cho người dùng cần


Mục đích của 1 trang web là cho người dùng những nội dung họ cần, bán những mặt hàng có người mua. Hoặc, ta chia sẻ những gì ta biết. Hãy bỏ kiểu suy nghĩ: Làm web tạm đã, cứ lên Top rồi thêm nội dung sau? Có người view Web rồi mới có nội dung cũng được? – làm web cho Gồ xem thôi hử? !!

Nếu bạn không vì người dùng, KHÔNG bao giờ bạn có thể SEO được nó lên Top.

Nội dung chuẩn Smartphone


Hiện có đến 70% các truy cập từ thiết bị cầm thay thông minh – Smartphone, bạn làm gì, đăng gì cũng lưu ý phải theo chuẩn của Mobile. Chém nội dung xong check URL bằng Công cụ thân thiện Mobile

Hiện Google ưu ái các trang web có giao diện AMP cho Tìm kiếm trên Smartphone. Điều này là không bắt buộc nhưng nếu có AMP, sẽ dễ Top hơn. Khá tốn kém và phức tạp nếu thuê sửa web cũ, bạn có thể dùng Giao diện mobile thay thế cũng được. Nếu WP thì có thể dùng plugin này.

Nếu web chưa có giao diện Mobile: Cần nâng cấp ngay! Gấp!

Từ khóa chính, phụ để SEO


Để có Nội dung chuẩn SEO, cần xác định Từ khóa SEO ngay từ đầu. Tất cả những gì bạn chém sau đó sẽ xoay quanh những từ khóa này. Quy tắc chuẩn SEO của từ khóa: Nên xuất hiện tối thiểu 8 lần trong bài, tối đa 12 lần – tùy nội dung dài ngắn.

Với các Sản phẩm khô khan như Ốc vít, Bao cao su,… hoặc với các web bán hàng, cũng không nhất thiết phải tô vẽ nội dung dài, hãy cho người dùng những Thông số chi tiết nhất về sản phẩm là đủ. Nếu bán cái gì đó dễ viết, hãy học cách Thế giới di động viết nội dung làm SEO.

Thẻ Alt ảnh, Chú thích ảnh


AltChú thích cho từng bức Ảnh là vô cùng quan trọng. Bất cứ ảnh nào bạn định tải lên web, hãy nhớ các bước sau, thực hiện nó thật đúng:

 • Tên ảnh: để đúng chuẩn gạch-ngang, hoặc gạch_dưới, không dấu tiếng Việt.
 • Upload lên web rồi phải điền Alt theo chuẩn: Chứa từ khóa cần SEO
 • Cần điền Ghi chú (Chú thích) cụ thể cho từng ảnh, cũng chứa từ khóa như Alt

Nếu web bạn chưa có Thẻ Alt, chưa có chỗ thêm Alt, báo coder sửa ngay!

Tham khảo: Thẻ Alt là gì?

seo cơ bản giải trí
Bài hơi dài, kiên nhẫn xem hết nhé =)))

Bước 3: Viết Tiêu đề, Mô tả ngắn

Đây là phần quan trọng nhất, nhớ các quy tắc mà Gồ cho phép viết. Độ dài tốt nhất mà Thẻ <title> Tiêu đề ngắn là từ 50-60 ký tự. Với update mới nhất tháng 10/2019 thì độ dài là 55 ký tự (Bao gồm cả dấu cách)

Xem thêm: Viết Tiêu đề và Mô tả ngắn chuẩn seo

Tiêu đề chuẩn SEO


Tiêu đề chuẩn SEO bao gồm: Từ khóa + Câu tóm tắt ưu điểm của từ khóa. Cấu trúc viết tiêu đề chuẩn SEO cho web nội dung, blog

Từ khóa chính Từ khóa phụ + Ưu điểm

Cách viết tiêu đề chuẩn SEO tốt nhất cho web bán hàng

Từ khóa chính + Loại sản phẩm + Tên hãng + Mã sản phẩm + Ưu điểm

Yếu tố sống còn là bạn chèn từ khóa chính vào đầu tiên của thẻ title, điều này quyết định vị trí SEO của bạn rất nhiều. Mỗi trang trên trang web của bạn nên có một tiêu đề riêng biệt.

Mô tả ngắn chuẩn SEO


Mô tả ngắn là 1 đoạn văn hoàn chỉnh: có mở, thân, kết. Phải tóm tắt chính xác nội dung, các từ xuất hiện trong description phải xuất hiện trong nội dung bài viết. Viết một đoạn mô tả hay sẽ vừa cung cấp thông tin, vừa gây hứng thú cho người xem.

Cấu trúc viết Mô tả ngắn tối ưu nhất bao gồm

Copy y hệt Title (như trên) + Từ khóa phụ + Nội dung hay trong bài viết

Yếu tố quan trọng là bạn nên chèn toàn bộ Title vào Description, để nó đầu tiên luôn, sau là thêm từ khóa phụ ngay sau nó. Cũng vẫn với lưu ý: không spam từ khóa bằng dấu phẩy (,) để mong lên top nhiều từ khóa.

Từ khóa chính ở mọi nơi


Cái này thường dành cho các SEOer lâu năm, vì cách thêm từ khóa chính và phụ vào phần Meta SEO không hề đơn giản. Nó phải là câu văn, đoạn văn có nghĩa kèm từ khóa linh hoạt. Nếu mới và cảm thấy khó, bạn không nên Spam từ khóa nhé.

Meta SEO cơ bản
Meta SEO cơ bản rất cần thiết, hãy lưu ý.

Bước 4: Chia sẻ lên các Mạng xã hội

Việc đưa nội dung mới lên các mạng xã hội là cần thiết, vừa giúp bạn tăng view tự nhiên và cũng giúp SES định hình độ phổ biến của URL, sự thu hút của nội dung mới. Nhưng bạn sẽ chọn Mạng xã hội nào để public?

Theo cá nhân mình, Top Social cần Share ầm ĩ ngay sau khi có bài (đừng Spam) như sau:

 1. Twitter: Ném link lên đây, Gồ thấy hết đấy, mạng xã hội này nhanh cực
 2. Linkedin: Đúng rồi, ném vào phần Tin tức mới – tăng trust cho link nhanh
 3. Reddit: VN ít chơi ông này, hãy thử xem! Nó giúp index nhanh lắm
 4. Những mạng xã hội Bookmark URL: Diigo, Stumbleupon, Scoop.it,…
 5. Cuối cùng mới là Facebook Fanpage: Share link lên đây! nhớ để chế độ Public.
mạng xã hội
Kiếm thật nhiều Like, Share cho URL sẽ nhanh Top đấy!

Bước 5: Đặt backlink, tăng chỉ số Social

Bước này là cuối trong 5 bước SEO cơ bản cần nắm rõ. Nhiều link cũng chết mà ít link cũng không Top được. Vậy như thế nào là vừa phải cho người mới vào nghề?

Xem thêm: Các hình phạt của Google với trang web SEO quá đà

Đặt backlink – SEO Offpage


Backlink là một nghệ thuật, đúng theo nghĩa đen! Làm backlink phải thật tỉnh táo và kiên nhẫn. Khi bạn đi link đúng hướng, việc lọt Top 3 tìm kiếm là điều rất khả thi. Search Console sẽ cho bạn biết backlink trỏ về web.

Một liên kết từ trang web khác trỏ về web bạn là 1 backlink. Tạo các liên kết này giúp SES định hình từ khóa trỏ về link, xếp hạng từ khóa đó. Kiểu nó đánh giá nhiều người quan tâm, thấy hay thì sẽ được Top.

Số lượng backlink là một ẩn số, không có khái niệm và quy ước gì cả. Theo kinh nghiệm, mới đi SEO thì cứ thử khoảng 2-3 backlink/ngày trỏ về web là ổn định, không bị Gồ phạt. Bỏ qua các Diễn đàn forum đi, giờ không cần nữa. Và, tuyệt đối: KHÔNG mua backlink – con dao hai lưỡi không dành cho Newbie đâu!

Backlink
Backlink là nguồn sống của SEO – Nhưng hãy cẩn trọng.

Về Backlink và SEO-Offpage mình sẽ có bài nói rõ hơn sau, nó hơi dài.

Tăng tương tác Mạng xã hội


Mạng xã hội là nơi bạn đặt Backlink thoải mái nhất, dễ nhất và cũng là nơi Google thích nhất. Sau khi chia sẻ URL lên mạng xã hội thì cần tạo các tương tác cho nó. Mình hiểu, bạn đang tự hỏi: Làm gì có ai Like, Share bài mới đâu?

Cái mình nói ở đây là Tăng tương tác ảo, chỉ cho SEO web chứ không có giá trị bán hàng. VD bạn đi mua LIKE Facebook chẳng hạn – OK đấy. Hãy Post link web lên FB, đi mua vài nghìn Like cho URL đó 🙂

Để tăng tương tác ảo cho web, cần vài thủ thuật. Mới vào nghề bạn đừng vội quá, nếu đã tìm đọc sơ sơ thì thử qua công cụ tăng Like, Share, Retweet các kiểu với: like4like.org (Có hơn 34 tương tác ảo, giúp tăng chỉ số SEO chóng mặt luôn!). Hãy làm đều tay, hàng ngày rồi sẽ có trái ngọt.

Tham khảo: Youtube SEO: Tăng Subscribe ảo nhanh nhất


SEO cơ bản thì nó chỉ có vậy thôi, làm xong 5 bước trên thì ngồi đợi và hy vọng 😉 Nếu may mắn sẽ có ngay vị trí tốt trên Google. Lưu ý: làm việc với Google cần chờ đợi, tùy web, có thể vài ngày đến vài tuần hay vài tháng để index + xếp hạng.

Xem thêm: Google cần gì? làm gì để lên Top nhanh

Lời kết

Trên đây là những bước và kiến thức SEO cơ bản nhất cho người mới bắt đầu, mình không đi sâu vào các thủ thuật SEO nâng cao và tránh những từ ngữ chuyên môn cho bạn dễ hiểu nhất.

Sau khi xem bài viết, hãy bắt tay vào SEO thực hành luôn đi nhé, thực hành nhiều vào, cày kéo nhiều vào, cứ làm rồi sẽ vỡ ra những điều thầm kín bên trong 😛

— SEO Max

5/5 - (17 bình chọn)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
52

4 Bình luận

 1. seo cơ bản dài và khó nhỉ, nghiên cứu dần vậy! Hy vọng thớt ra nhiều bài ngắn gọn chất lượng hơn nữa.
  Thanks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nội dung hay

NHẬN TIN BÀI MỚI

NHẬN TIN BÀI MỚI

Thấy bác ghé web em cũng lâu lâu, bác có muốn

- Nhận bài viết và thông tin mới ?
- Nhận Theme & Plugin miễn phí?

Đăng ký ngay nhé! Em gửi qua email cho

Thành công! Xin cảm ơn.