273 Views

5 Plugin không nên cài đặt cho WordPress CMS

Không phủ nhận độ tiện dụng của WP Plugin nhưng đôi khi, có những thao tác đơn giản và hiệu quả hơn nhiều. Cài lắm plugin quá khiến web bị chậm hoặc gây lỗi xung đột đấy. Cân nhắc nhé...

5 Plugin không nên dùng

Những Plugin này khá phổ biến nhưng thực sự nó không cần thiết, các tác vụ trong nó hoặc là thừa, hoặc là có thể bạn đã lỗi thời nên không chịu đổi mới. Khi đi sửa hay tối ưu WordPress cho khách hàng, mình gặp rất nhiều plugin thừa – hay nói cách khác: đây là những Plugin không nên sử dụng, có nhiều cách đơn giản hơn!

Cài nhiều Plugin sẽ khiến tốc độ WP chậm đi đáng kể, chưa nói đến các lỗi xung đột plugin với nhau, rồi xung đột các phiên bản -> gây lỗi web, nguy cơ lỗ hổng bảo mật nhiều. Đôi khi ta không thấy bằng mắt thường nhưng sẽ có hậu quả để lại. Tóm lại là: Hạn chế dùng Plugin – nó tiện dụng nhưng đừng lạm dụng quá.

Xem thêm: 5 plugin cơ bản cần thiết cho WP

5 Plugin không cần cài đặt cho WordPress

Jetpack


Đừng giật mình vội, tại sao lại không nên dùng Plugin thần thánh này hả? Nó là sản phẩm của chính WordPress làm ra mà? Trực quan đầu tiên sau khi cài Jetpack là tốc độ web chậm đi đáng kể – đúng rồi đấy!

Jetpack được tối ưu riêng cho những website sử dụng WordPress.com – Blog có trả phí của WordPress. Chỉ với Plugin Jetpack thì những người mới nhất cũng có thể sử dụng WP ngon lành, đủ các tính năng và ứng dụng cần thiết. Chúng ta đang dùng WordPress.org cơ mà – là Mã nguồn mở chứ đâu phải nền tảng web chạy trên Hosting của WP? Nó quá nhiều tính năng và thừa thãi, không cần dùng đến đâu.

Jetpack
Jetpack – Nguyên nhân gây chậm web

Muốn sử dụng WP linh hoạt và chuyên sâu hơn, hãy gỡ bỏ JetPark.

Classic Editor


Không hiểu sao Plugin này có đến trên 5 triệu lượt cài đặt? Từ khi WordPress nâng cấp lên bản WP 5.0 ta có Trình soạn thảo văn bản Gutenberg Editor cơ mà? Đây là bước tiến quan trọng của WP vậy tại sao bạn lại quay về trình soạn thảo nguyên thủy? Chưa kể xung đột nó có thể gây ra với các Plugin hiện đại.

Chỉ cần bỏ ra 15 phút xem Hướng dẫn sử dụng Gutenberg sẽ thấy thích mê ngay: nó nhanh, nó tiện, nó linh hoạt và hơn nữa, trong Gutenberg có sẵn luôn block Classic rồi mà? – cần thì bật phát lên, soạn thảo như xưa luôn! Từ ngày dùng Gutenberg mình thấy kiểu từ đi xe đạp lên xe ô tô VinFast vậy 🙂

Gutenberg Editor thần thánh!

Advanced TinyMCE


Tại sao, tại sao, tại sao? Bạn cần thêm các ký tự đặc biệt hay gì mà cần cài Advanced TinyMCE? Trình soạn thảo của Gutenberg Editor có đủ hết rồi nhé!!!! Không thiếu thứ gì luôn: Từ dấu mũ bình phương, ký hiệu hóa học hay việc cần Kẻ bảng tính cũng có hết rồi. Cài đặt thừa thãi làm chi?

Theo thói quen cũ, ta hay dùng Classic Editor nên bạn cần phải thêm TinyMCE nhưng giờ là WP 5.2.4 nên KHÔNG cần đến nó nữa đâu, xưa lắm rồi. Cần soạn thảo gì anh Gutenberg sẽ cân hết nhé.

TinyMCE Advanced
TinyMCE Advanced xưa rồi – Gutenberg cân đủ hết!

Google Analytics


Muốn theo dõi lượng người truy cập web cần cài Google Analytics – Đây là công cụ đo chính xác nhất hiện nay ta có, hoàn toàn Miễn phí mà lại là của anh Gồ cơ mà. Bạn không cần biết code cũng có thể cài đặt nó dễ dàng, chỉ 2 phút -> Vậy tại sao phải cài Plugin này ra??? Biết đâu gây lỗi hoặc làm chậm web?

Hướng dẫn cài đặt Analytics rất nhiều trên mạng, ngồi Google hoặc Youtube tẹo là thấy ngay. Với những tác vụ đơn giản như thế này, hãy làm tay bo thay vì cài Plugin sẽ giúp làm chủ website, hiểu được cách nó hoạt động và giúp ích nhiều cho công việc Quản trị web đấy.

 Google Analytics
Google Analytics

Lưu ý: KHÔNG cài các Plugin theo dõi truy cập trực tiếp trong Admin của WordPress (plugin theo dõi Live Traffic). Plugins này sẽ làm chậm trang Admin, chậm web. Ta có Analytics tuyệt vời của anh Gồ rồi cơ mà?

Backup dữ liệu


Lo sợ mất dữ liệu hay bị hack, nhiều người thường lạm dụng các Plugin backup này. Việc backup databắt buộc với người làm web, chủ sở hữu web nhưng đâu cần sử dụng Plugin? các ứng dụng backup rất hút tài nguyên máy chủ (Hosting) nên sẽ làm chậm web đáng kể, ảnh hưởng các tác vụ khác.

Ngày nay, 99.9% nhà cung cấp Hosting đều có tính năng Tự động Backup dữ liệu người dùng, khi cần có thể bung ra sử dụng lại trong vòng 1 phút! Vậy tại sao chúng ta cần dùng đến Plugin backup? thừa mà.

WP Backup
Thuê Hosting phải có Tự động Bacup!

Nếu bạn thuê Hosting không có tính năng backup hàng ngày (hàng tuần) thì vui lòng chuyển ngay nhà cung cấp khác, phải chuyển ngay! Hơn nữa, việc bacup tốt nhất nên làm: Thường xuyên download Data về máy cá nhân, upload lên Dịch vụ lưu trữ đám mây nào đó (Google Drive, Dropbox,…) để bảo vệ dữ liệu an toàn.


Ngoài ra, các tác vụ đơn giản như cài đặt Facebook Massenger chat, các nút Like share Mạng xã hội,… không cần cài Plugin mà nên ném thẳng mã code của những ứng dụng này vào web. Cách làm thì bạn chỉ cần Google vài phút xem hướng dẫn là xong, nhiều pro chia sẻ lắm.

Nói chung tùy sở thích và nhu cầu từng người, trên là 5 Plugin thực sự là không cần thiết phải sử dụng nó. Để website WP của bạn chạy mượt mà và tối ưu nhất, chỉ nên dùng những plugin cơ bản, muốn thêm các tính năng hãy tìm hiểu kỹ trước khi cài plugin vì có nhiều tính năng WordPress đã hỗ trợ sẵn rồi.

SEO Max

4.8/5 - (24 bình chọn)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
21

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nội dung hay

NHẬN TIN BÀI MỚI

NHẬN TIN BÀI MỚI

Thấy bác ghé web em cũng lâu lâu, bác có muốn

- Nhận bài viết và thông tin mới ?
- Nhận Theme & Plugin miễn phí?

Đăng ký ngay nhé! Em gửi qua email cho

Thành công! Xin cảm ơn.