This post is trending. 400 Views

Internal link là gì? External link là gì? tác dụng SEO

Liên kết đã và sẽ mãi là vấn đề sống còn trong SEO, dù Google tìm kiếm có nhiều thay đổi theo thời gian, nhưng các nguyên tắc về Liên kết luôn được xếp hạng và là chỉ số đánh giá website tốt nhất.

Internal link External link

Xây dựng liên kết chuẩn SEO không hề đơn giản như chúng ta nghĩ, tất cả đều có quy tắc và mục đích chung cuối cùng là: Cung cấp cho người xem nội dung tốt nhất, tiện ích nhất. Ngoài ra, liên kết tốt sẽ giúp bạn lên Top Google, vậy phải làm như thế nào cho đúng?

Internal Link là gì


Internal link hay còn gọi là liên kết nội site, là các liên kết link từ trang này sang trang khác trong cùng một web, trong cùng một tên miền (domain). Trong nội dung page A có link Page B, page C,… liên kết chéo nhau, các liên kết này thường ở dạng Text link là phổ biến. Ngoài ra, có thể chèn liên kết vào Ảnh, vào Banner hoặc vào Link tải tài liệu. Liên kết này dùng để điều hướng nội dung liên quan.

Ví dụ: Đây là 1 liên kết nội site, click vào ra 1 page khác trên web này: SEO là gì

Liên kết nội site thường được gọi tắt là Liên Kết Nội. Nó như những mắt xích liên kết lại với nhau tạo thành nội dung hoàn chỉnh một website. Dưới dạng code ta sẽ thấy nó như thế này:

Tác dụng của Internal link

Internal link được coi là backlink nội site, là một trong những tối ưu quan trọng nhất trong SEO Onpage cần có. Muốn SEO nhanh và bền vững chúng ta cần có liên kết nội. Internal link có các vai trò sau:

1. Cho người đọc


 • Điều hướng nội dung liên quan cho người đọc
 • Giải thích, cắt nghĩa các từ chuyên môn
 • Xem thêm các trang yêu thích, quan tâm
 • Dễ dàng tiếp cận nội dung khác trên web

2. Cho SEO


 • Định hướng từ khóa chính – link cho bot hiểu
 • Giảm tỷ lệ thoát Bounce Rate trong Analytic
 • Giúp các trang trong 1 web cùng lên top
 • Tăng chỉ số PA đồng đều các trang trong 1 web
 • SEO nhanh hơn – không chắc nhưng cũng có thể 😛
Internal Link là gì
Internal Link rất quan trọng trong SEO

Cách xây dựng Internal link


Việc xây dựng liên kết Internal link không hề đơn giản như nhiều người tưởng, đâu có phải cứ chèn link vào là xong? Liên kết nội phải đúng, phải chuẩn, phải liên quan và dễ tiếp cận.

1. Danh mục cũng là một dạng của Liên kết nội, nó vô cùng quan trọng, hãy lựa chọn thật kỹ từ khóa để đặt tên Danh mục. Các Danh mục sẽ xuất hiện ở mọi page của web, hãy tận dụng nó để tăng thứ hạng SEO cho web.

2. Không phải tất cả các liên kết nội bộ đều bình đẳng như nhau. Để liên kết nội bộ có giá trị thực, nó phải nằm trong phần nội dung có liên quan của trang hoặc bài đăng.

3. Liên kết nội bộ trong thanh Sidebar bên, chân trang Footer không cung cấp nhiều giá trị SEO. Hãy điều hướng nội dung sao cho người đọc dễ tiếp cận, đừng quan tâm đến bot.

4. Trong một trang, tuyệt đối không nên để hai, ba Anchotext cùng trỏ về một link! Đây là điều tối kỵ, bạn tự pha loãng từ khóa SEO đấy.

5. Không nhất thiết phải liên kết chéo nhau. Từ page A -> page B rồi lại từ page B -> page A? không cần thiết.

6. Không có giới hạn nào cho số lượng liên kết nội trong một page, bài viết. Hãy liên kết đến bất cứ gì bạn thấy nó liên quan, thấy nó có ích cho người đọc.

7. Link điều hướng breadcrumb là một Liên kết nội có ích nhất, hãy tận dụng nó. Link này giúp cho người xem dễ hiểu và quay về mục chính. Nếu web bạn không có thì nâng cấp lên ngay.

Mở link nội bộ cùng tab hay cửa sổ mới?


Đây là các link liên quan, vậy để tối ưu nhất nên: Mở liên kết nội trong cửa sổ trình duyệt mới. Điều này rất tốt cho việc điều hướng nội dung khác đến với người xem. Lệnh html có dạng như sau:

Xin lưu ý: Khi làm web điều bạn quan tâm nhất là người đọc chứ không phải Google. Đừng cố nhồi nhét liên kết nội không phù hợp. Web là để cho người xem, không phải cho bot. Khi mọi người thích thì bot cũng sẽ ưu tiên bạn, các Search Engine sẽ thích bạn – chắc chắn!

Internal link trong website bán hàng


Web bán hàng luôn có nghịch lý: Muốn lên SEO top nhanh nhưng nội dung cho SP thì nghèo nàn, ít chữ, rất khó chém vì chém phải chuẩn, không như mấy ông Blogger. Khi bắt tay vào làm web cần lưu ý:

 1. Thiết kế giao diện web phải đơn giản, dễ nhìn
 2. Các phần liên quan phải nổi bật để khách hàng click
 3. Các Danh mục quan trọng nên để trong Menu header

Các bác nên tuân thủ các bước tạo liên kết nội sau, sẽ tốt nhất cho SEO các Danh mục chính:

 1. Tạo các Danh mục sản phẩm trước, tất cả sp bạn có.
 2. Tạo các Danh mục con đầy đủ, chọn từ khóa nhiều người tìm.
 3. Update sản phẩm, mô tả chi tiết phải có Từ khóa trỏ link về Danh mục đã lập. (đây là backlink nội bộ, giúp bot Google định hình Danh mục bạn có, rất tốt cho SEO)
 4. Viết blog chèn Anchortext về Sản phẩm chi tiết (không về Danh mục)
 5. Đi backlink về các link Danh mục chính – Vậy là Top thôi =)))
Internal link
Internal link

Liên kết nội tự động trong WordPress


WordPress có thể tự động thêm các Liên kết nội mà không cần bạn phải thao tác chèn link bằng tay. Rất đơn giản, chỉ cần sử dụng plugin này: Interlinks Manager by DAEXT

Với các website code bằng ngôn ngữ khác, cách duy nhất để tự động hóa việc này là bạn phải thuê code 🙂 tốn kém nhỉ.

External Link là gì


External link hay còn gọi là Liên kết ngoài site, là các liên kết từ web bạn đến một website khác, với link liên kết trỏ đến một tên miền khác. Liên kết ngoài cũng như liên kết nội, có giá trị nhất định cho SEO, định hình từ khóa và giúp tăng hạng.

External link có cách gọi khác là Outbound Link – Tạo liên kết ngoài, tùy bạn sử dụng, 2 từ này có nghĩa và giá trị như nhau. Hiện hay dùng External hơn.

Ví dụ: Đây là 1 liên kết ngoài site, click vào ra 1 trang web khác: External Link

Tác dụng của External link


Cũng giống như Liên kết nội site, liên kết ngoài là một trong những tối ưu quan trọng nhất trong SEO Onpage cần có. Muốn SEO nhanh và bền vững chúng ta cần có liên kết ngoài.

Quan điểm của các SEOer từ 2016 trở về trước là: giới hạn Liên kết ngoài, càng ít liên kết ra web khác thì càng tốt cho SEO. Điều này không còn đúng trong thời điểm hiện tại nữa, External linktác dụng tốt cho SEO – đây là sự thực!

Vai trò của Liên kết ngoàiLiên kết nộinhư nhau, mục đích cuối cùng là điều hướng thêm thông tin cần thiết cho người đọc.

External Link
External Link

Cách xây dựng External link


Việc tạo các liên kết ra ngoài bạn cần thực hiện chính xác, điều hướng đến nội dung liên quan nhất. Trên quan điểm cá nhân thì External link tốt cho SEO nhưng đừng quá lạm dụng nó. VD 1 bài viết mà có đến vài chục Outbound Link là không nên, loãng thông tin.

1. Chỉ liên kết ngoài ra các website có chỉ số DA, PA cao trên 20

2. Chỉ tạo liên kết ngoài với nội dung liên quan nhất, mà web bạn không có. Nếu web bạn có, thì liên kết nội là đủ rồi.

3. Quan trọng: Hãy mở liên kết ngoài bằng cửa sổ mới. Điều này là bắt buộc khi tạo link ra web khác nhé.

4. Đừng spam quá nhiều liên kết ra ngoài, gây loãng thông tin cho người đọc và hạ chỉ số PA đấy.

5. Luôn mở liên kết ngoài bằng cửa sổ mới (lệnh target=“_blank”)

Dofollow hay Nofollow liên kết ngoài?


Liên kết dofollow & nofollow là câu lệnh chỉ dành cho các bọ tìm kiếm, chúng theo dấu các link bằng những lệnh này, người dùng thường không thấy. Đây là những khái niệm trong kiến thức về backlink, nó ảnh hưởng trực tiếp đến Trust web, hiểu sơ sơ nó như thế này:

 • Dofollow: báo cho bot tìm kiếm biết theo dấu link này, hãy đi theo tìm hiểu nội dung trong URL đó để có thêm thông tin. Đồng thời, dofollow báo cho bot tiếp tục index link được liên kết này.
 • Nofollow: báo cho bot tìm kiếm không theo, không đọc link liên kết này. Tạm hiểu: hãy bỏ qua URL đang trỏ đến.

Vậy làm sao với External link? Theo kinh nghiệm cá nhân thì chèn link ra ngoài không nên quá dễ dãi – nên tuân thủ quy tắc: Chỉ đặt liên kết Dofollow cho những web có chỉ số DA, PA cao – Đây là điều quan trọng! Nó sẽ làm tăng các chỉ số SEO cho web bạn.

Đối với những liên kết ngoài bắt buộc phải có, đến những web kém chất lượng: thì hãy để là nofollow (điều này ít xảy ra, vì web đã kém chất lượng thì liên kết làm gì nhỉ)

Chốt lại: Nên tạo các liên kết ngoài chất lượng nhất cho người đọc và để link liên kết dofollow.

Lưu ý: Các kênh mạng xã hội Facebook page, Twitter, Linkedin,… là nơi đưa thông tin chính thống của web bạn, hãy để bot tự do tìm hiểu độ phổ biến và tương tác này – liên kết Dofollow hết nhé.

rel nofollow
rel nofollow – rel dofollow

Kết luận

Liên kết nội và liên kết ngoài là những yếu tố quan trọng nhất đối với SEO. Từ xưa đã vậy, giờ vẫn thế và tương lai sau này chắc cũng không thay đổi. Hãy biết tận dụng những liên kết này để làm phong phú nội dung cho người đọc.

Trên là một số kiến thức cơ bản về 2 loại liên kết phổ biến nhất hay dùng (phải dùng) trong SEO onpage. Bất cứ page nào, bài viết nào, sản phẩm nào cũng nên áp dụng khéo léo link liên kết để SEO tốt hơn.

Chúc các bạn thành công.

– SEO Max

5/5 - (11 bình chọn)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
71

10 Bình luận

 1. trước giờ cứ tưởng liên kết ngoài không tốt, hóa ra có liên kết ngoài cũng tăng điểm seo hả ad?
  thanks

 2. đúng là liên kết ngoài có tác dụng seo thật, mình đã thử theo nội dung trên và thấy đúng, từ khóa có tăng vài thứ hạng.
  trước giờ cứ giữ không liên kết ra, giờ mới hiểu liên kết đúng nội dung ra ngoài thì cũng hiệu quả lắm.

 3. admin ơi, site em dùng silo, các bài con đều trỏ về bài chính bằng internal link có anchor text là 1 từ khóa chính thì có sợ phạt vì tối ưu hóa quá liều không ạ, nên đa dạng từ khóa hay trỏ anchor text 1 từ khóa chính thôi để tăng rank ạ

  1. Khái niệm “liên kết quá nhiều” thực ra chỉ là phỏng đoán, vài nghìn là nhiều, vài chục nghìn là quá nhiều? Theo cá nhân thì mình thấy không ảnh hưởng gì với Internal link – thoải mái.
   Nói chung, làm gì nên ước chừng thôi bạn. Mấy cái khái niệm Silo gì gì đó nghe rất hoành, thực chất chả có gì cả, vẫn là liên kết nội thôi.

   1. Thanks admin đã trả lời nhé,

    Em muốn hỏi điều nữa là:

    Backlink Dofollow chỉ số cao nhưng có thuộc tính là (noindex,follow) thì có nên trỏ về website không ạ ?

    Vì em thấy mọi người nói nếu backlink noindex thì bỏ qua, em nghĩ là link juice từ backlink truyền về site mình nó phụ thuộc vào thuộc tính follow chứ index hay noindex thì đâu có quan trọng, index chỉ là bot lập chỉ mục rồi hiển thị ra kết quả tìm kiếm thôi mà đâu có liên quan đến truyền sức mạnh đâu.

    Như vậy có đúng không ạ ?

    1. Nofollow hoặc Noindex là chỉ định Bot của URL gốc, còn nó link trỏ về web bạn vẫn có tác dụng nhé. Đã là backlink thì cái nào cũng quý, đừng spam là được 🙂
     ah, mà không nên nhận backlink từ web xxx porn =))))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nội dung hay

NHẬN TIN BÀI MỚI

NHẬN TIN BÀI MỚI

Thấy bác ghé web em cũng lâu lâu, bác có muốn

- Nhận bài viết và thông tin mới ?
- Nhận Theme & Plugin miễn phí?

Đăng ký ngay nhé! Em gửi qua email cho

Thành công! Xin cảm ơn.