322 Views

Mã nguồn mở là gì? Top CMS platforms phổ biến

Mã nguồn mở đã và đang phát triển cực mạnh trong những năm gần đây, sử dụng mã nguồn mở làm website đang là xu thế vì tiện dụng và hoàn toàn Miễn phí. Vậy mã nguồn mở là gì?

Top CMS platforms

Mã nguồn mở (CMS) có mặt trên internet vào khoảng 1998, từ đó đến nay liên tục phát triển và cho thấy tính ưu việt của nó. Từ ứng dụng phầm mềm đến các công cụ làm web miễn phí cơ bản nhất. Cùng tìm hiểu nhé

Mã nguồn mở là gì


Mã nguồn mở hay Hệ quản trị nội dung mở: Cho phép bất cứ ai cũng có thể nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm, và phân phối phần mềm ở dạng chưa thay đổi hoặc đã thay đổi. Nội dung CMS được kiểm duyệt kỹ trước khi tung ra cho nhiều người dùng tránh những trường hợp đáng tiếc như cài cắm virus, malware.

Mã nguồn mở được gọi tắt là CMS (Content Management System) – Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu giúp Administrator tiết kiệm thời gian quản lý, chi phí xây dựng và vận hành web. Có thể nói, CMS platform là công cụ hỗ trợ cực kỳ hữu ích cho hoạt động kinh doanh online của nhiều doanh nghiệp, cá nhân hiện nay.

CMS có thể do cá nhân hay tổ chức phát hành, được public phổ biến trên internet cho nhiều người cùng phát triển – tất nhiên, trên một nguyên tắc và quy định nào đó, đằng sau những thêm bớt CMS đều có người quản lý.

Mã nguồn mở
Mã nguồn mở – Hệ quản trị nội dung

Chức năng mã nguồn mở


Căn cứ theo khả năng vận hành mà ta có thể chia các chức năng của một CMS theo các vai trò như sau:

 • Tạo, lưu trữ các nội dung cho ứng dụng hoặc website
 • Chỉnh sửa và phân quyền chỉnh sửa cho người phát triển
 • Có khả năng tùy chỉnh cao, cài đặt ứng dụng dễ dàng
 • Phương pháp xuất bản nội dung đơn giản, tính ứng dụng cao

Lợi ích mã nguồn mở


CMS có ưu điểm tuyệt đối khiến nó trở nên thông dụng là: Có cộng đồng người sử dụng rất lớn và hỗ trợ nhau nhiệt tình. Nhờ đó, có thể dễ dàng được trợ giúp khi gặp sự cố hoặc, muốn sửa đổi thêm bớt chức năng nào đó.

 • Sao chép bản quyền hoàn toàn miễn phí, vô điều kiện
 • Không hoàn toàn bị kiểm soát bởi một vài nhà cung cấp
 • Code sạch gọn nhẹ, do cộng đồng cùng phát triển
 • Khả năng bảo mật cao và vá lỗi nhanh, update thường xuyên
 • Hệ thống linh hoạt, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng
 • Cộng đồng hỗ trợ lớn từ cá nhân đến công ty chuyên nghiệp
cms platforms
Mã nguồn mở – CMS platforms: Mô hình phát triển cơ bản

Với những chức năng và ưu điểm như trên, CMS ngày càng được phổ biến cho nhiều người dùng, đặc biệt là khả năng thiết lập website nhanh chóng, giá rẻ với đủ các chức năng, quan trọng là cực kỳ chuẩn SEO.

Top CMS Web phổ biến


CMS phổ biến tức là nhiều người dùng và cộng đồng phát triển rất mạnh mẽ, tính ứng dụng cao. CMS Web Platforms ngày nay được sử dụng cực nhiều vì những ưu điểm về giá và công nghệ mới luôn được cập nhật thường xuyên. Ưu tiên CMS web chuẩn SEO, điểm qua có 12 web platforms phổ biến sau:

#1. WordPress

Wordpress CMS
WordPress 2019

WordPress CMS là mã nguồn mở cho website ra đời từ 21/11/2005. Đến nay, theo thống kê mới nhất 2019 có đến 1/4 số website trên toàn thế giới xây dựng bằng WordPress. Ưu điểm WP làm web cực nhanh, giá cực rẻ và quan trọng là hỗ trợ mọi nhu cầu ngành nghề với hệ thống giao diện có sẵn. WordPress CMS được hỗ trợ bởi hàng nghìn nhà phát triển trên toàn thế giới.

Worpdress.com thuộc sở hữu của Automattic: Cung cấp lưu trữ blog miễn phí cho người dùng đã đăng ký và được hỗ trợ tài chính thông qua nâng cấp trả phí, dịch vụ “VIP” và quảng cáo. WP hoạt động cơ bản trên ngôn ngữ lập trình PHPJavaScript.

WordPress hiện đang là CMS phổ biến nhất thế giới hiện nay! Seomax đang dùng WP nhé.

#2. Joomla

Joomla CMS
Joomla CMS

Joomla CMS ra đời cũng lâu rồi, xưa bắt đầu mày mò Quản trị web thì đã có Joomla dùng – hồi đó chưa hiểu là gì 🙂 Joomla phổ biến vì ra đời sớm, quản trị đơn giản cùng cách xây dựng web dễ dàng với mọi người.

Joomla ưu điểm hơn WP ở chỗ muốn làm web đa ngôn ngữ rất dễ, không cần cài cắm thêm Plugin gì cả, trong mã nguồn Joomla đã có sẵn. Tốc độ load web Joomla cũng nhanh, không yêu cầu Hosting mạnh như WP.

Joomla rất lý tưởng để vận hành một web không phụ thuộc quá nhiều vào văn bản. CMS Platform này cũng có nhiều lựa chọn liên quan đến việc quản lý người dùng. Joomla cũng là một sự lựa chọn tốt đấy!

#3. Drupal

Drupal CMS
Drupal CMS

Drupal CMS là hệ quản trị nội dung web rất phổ biến, chỉ đứng sau WordPressJoomla. Drupal được xây dựng trên ngôn ngữ PHP, hoạt động dạng Mô-đun vô cùng tiện ích. Tổng thể Drupal là một hệ thống linh hoạt, có khả năng quản lý người dùng và quản lý phân quyền tốt, có thể quản trị nhiều site đa ngôn ngữ cùng lúc.

Drupal có cấu trúc lập trình rất thông minh (kiểu nó cao cấp ấy :), dựa trên đó, hầu hết các tác vụ phức tạp có thể được giải quyết với chỉ với vài dòng code được viết thêm.

Drupal đòi hỏi phải có kỹ năng và các kiến thức chuyên sâu về code, chi phí làm web Drupal hơi cao. Taxonomy của Drupal là ưu điểm số 1 của CMS này, linh hoạt hơn các CMS trên và cực chuẩn SEO. Hơn nữa, Drupal bảo mật gần như tuyệt đối, điều mà WPJoomla chưa làm được.

#4. Magento

Magento CMS
Magento CMS

Magento CMS đang làm chao đảo thị trường làm web Thương mại điện tử với những ứng dụng mới, linh hoạt và web Magento cực chuẩn SEO. Magento phù hợp cho các website bán hàng lớn và rất lớn, yêu cầu cấu hình máy chủ mạnh (cần VPS hoặc Server chứ Share host không tải nổi đâu). Rất thích thằng này, để nói kỹ hơn:

Magento là nền tảng tạo Web bán hàng cực lớn, nó giống kiểu Lazada, Shopee hay Tiki ấy… Xây dựng web Magento không đơn giản chút nào, việc cài đặt thì nhanh nhưng cấu hình và tối ưu nó rất mệt. Nhưng khi nó hoạt động, hiệu quả bán hàng đúng là thần thánh. Giá làm web Magento khoảng 12-30tr/web

Magento chuẩn SEO tuyệt đối. Hiện ở VN mình biết trang web của hãng TOTO đang dùng Magento – nó Top1 tất cả những từ khóa lĩnh vực đang bán! Cực khủng luôn. Nói chung, nếu mốn thử bạn có thể làm web bán hàng bằng thằng này, hơi nặng chút nhưng tuyệt lắm. Về SEO thì: Woocommerce VS Magento = 40/60 🙂

Hướng dẫn cài đặt Magento cơ bản – Files source nó đã 228Mb =)))

#5. Shopify

Shopify CMS dùng để xây dựng web bán hàng online rất thuận tiện. Đây là CMS được người Mỹ và Châu Âu dùng nhiều nhất, tiếc là ở Việt Nam chưa phổ biến. Cơ bản thì Shopify làm sẵn web cho mọi người thuê, Shopify chỉ có giao diện web bán hàng, không có web tin tức và Blog đẹp như WordPress hay Blogger.

Shopify
Shopify

Shopify rất chuẩn SEO, đây là điều mà người dùng thích nhất ở CMS platform này. Khi thuê web Shopify ta không cần quan tâm các vấn đề kỹ thuật, xây dựng web cũng chỉ bằng việc kéo thả rất đơn giản. SEO sản phẩm với CMS này rất nhàn, bản thân web họ đã tốt rồi nên vậy.

Shopify có ứng dụng OberloBeeketing cài thêm vào web bán hàng cực hay. Shopify hỗ trợ Marketing tận răng, các công cụ tự động rất mạnh mẽ – họ hướng đến việc khách hàng mua nhiều SP là quan trọng nhất.

#6. Opencart

OpenCart
OpenCart

Opencart CMS thì nổi tiếng lâu rồi, nó ra đời cùng thời với WP và sau Joomla một thời gian. Opencart là nền tảng web mở phục vụ xây dựng web bán hàng chuyên nghiệp. CMS này đơn giản và dễ sử dụng hơn Magento nhiều lần, Opencart cũng có thể cho các web shop vừa và nhỏ, đến các web bán hàng lớn đồ sộ.

Opencart có hệ quản trị sản phẩm linh hoạt, dùng rất thích vì giao diện admin thông minh. Opencart cho tốc độ load web nhanh nhất trong các Web CMS hiện nay, share hosting thôi web cũng lao nhanh như thần gió.

So sánh nhanh về tốc độ load web thì: Opencart VS WordPress = 70/30. Nói về so sánh độ chuẩn SEO thì:  Opencart VS WordPress = 50/50. Có điều thằng CMS này hơi ít ứng dụng mở rộng.

#7. Prestashop

Prestashop
Prestashop

Prestashop CMS cũng là nền tảng hệ quản trị mở cho website bán hàng, đăng bán sản phẩm. Hỗ trợ rất tốt người dùng nghiệp dư hoặc chủ Shop nhỏ muốn bán hàng online nhanh chóng. Ở VN hiện chưa có người dùng CMS này, mình mới test thử và thấy rất hay.

Prestashop là một giải pháp thương mại điện tử mã nguồn mở tự do, phục vụ nhiều nhu cầu bán hàng. Bạn muốn mở trang Thương mại điện tử lớn như Lazada bằng Prestashop cũng được, nhưng thấy người ta dùng nhiều nó để làm web bán thời trang, mỹ phẩm.

#8. Bigcommerce

Bigcommerce
Bigcommerce

Bigcommerce CMS mới ra đời và đang ngày càng hoàn thiện hơn. Nghe cái tên đã hiểu nền tảng web này như thế nào rồi đúng không. Điểm mạnh của Bigcommerce là công nghệ mới và giao diện cực đẹp – không hiểu đằng sau là những Designer đình đám nào nhưng mà web đẹp lắm!

Chi phí với Bigcommerce không nhiều lắm, việc bạn thuê một web shop trên này chỉ khoảng 2,3tr/năm. Họ hỗ trợ phần lớn kỹ thuật đằng sau, bạn chỉ việc đăng tải sản phẩm và bán hàng thôi.

#9. Weebly

Weebly
Weebly

Weebly là nền tảng tạo website cá nhân, giới thiệu doanh nghiệp. Giao diện rất đẹp và hiện đại thôi rồi. Weebly về cơ bản giống Blogger hoặc WP Blog, có nhiều giao diện web bán hàng online nhưng ít người dùng.

Weebly có chi phí nhỏ, phù hợp cá nhân hay các họa sĩ muốn showcase Gallery tranh. Nếu bạn là Photographer cũng nên thử với Weebly vì nền tảng CMS này dùng trình bày hình ảnh, bán hình ảnh rất thuận tiện.

#10. Squarespace

Squarespace
Squarespace

Squarespace là nền tảng tạo web bán hàng giống chuyên gia – họ quảng cáo thế! Đúng là với Squarespace họ có cách quản trị sản phẩm rất hay và tối ưu, giao diện đẹp, các Danh mục được thiết lập với URL chuẩn SEO ngay từ đầu. CMS platforms này hướng tới sự đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện cho tất cả người dùng.

Squarespace phổ biến ở Châu Âu và Châu Mỹ là nhiều. Khu vực Châu Á ít dùng CMS này vì Square hỗ trợ khá ít ngôn ngữ. SEO Square với tiếng Việt không hay lắm, web rất tối ưu nhưng chưa có các thẻ ngôn ngữ Vi-VN.

#11. Wix

Wix web platforms
Wix web platforms

Wix CMS – nền tảng tạo Blog Miễn phí và xây dựng website bán hàng chuyên nghiệp. Wix hỗ trợ nhiều về ngành Thời trang, mỹ phẩm và các hình ảnh thương mại. Ưu điểm của Wix là tạo web rất nhanh, kéo thả là xong. Web của Wix đang là xu thế, nếu có cơ hội bạn nên thử Wix Editor làm web kéo thả – tuyệt lắm.

Wix có trụ sở tại Israel, sử dụng công nghệ Cloud đám mây để xây dựng ứng dụng – một trong những đơn vị ít ỏi phát triển CMS ngoài Mỹ. Wix ra đời từ 2010 và hiện đang phổ biến mạnh trên toàn thế giới.

#12. Miiduu

Miiduu
Miiduu

Miiduu là nền tảng tạo web bán hàng online nhanh chóng, giá thành rẻ – đâu từ $9/tháng. Đây là dạng thuê web trực tuyến. CMS này cũng hay nhưng giao diện thì hơi tù, khá cũ kỹ so với xu thế thiết kế web hiện nay.

Nghề của mình là phải biết và dùng thử rất nhiều loại website, đặc biệt là các CMS phổ biển này. Thử nghiệm với Miiduu thì thấy cũng hay nhưng load web hơi chậm, chắc chưa hỗ trợ CDN tại Việt Nam. Độ chuẩn SEO tàm tạm, thiết kế giao diện cơ bản cũ quá. Giới thiệu cho anh em biết thêm thôi.

Lời kết

Mã nguồn mở giúp thế giới Ứng dụng và Website ngày càng phát triển, mang những công nghệ mới tới từng người với giá thành cực rẻ. Theo thống kê, dùng Web CMS platforms hiện chiếm không dưới 50% thị phần Thiết kế web. Nếu muốn làm Web chuẩn SEO giá rẻ, bạn có thể thử với một trong những CMS phổ biến trên.

 • Nếu làm web Giới thiệu Doanh nghiệp, Cá nhân, Blog chọn: WordPress, Weebly, Wix
 • Cần Landing Page, Show hình ảnh, Gallery tranh nên thử: Wix, Squarespace, Weebly
 • Làm web bán hàng online thì dùng: Shopify, WordPress, Joomla, Opencart, Prestashop
 • Với web thương mại điện tử, bán hàng cỡ lớn thì: Magento, Opencart, Bigcommerce

Chúc bạn sớm có web đẹp và bán được nhiều hàng 😉

— SEO Max

4.9/5 - (9 bình chọn)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
33

3 Bình luận

 1. toàn CMS hay, cảm ơn chủ thớt. Kể ra với chi phí thì CMS là lựa chọn hàng đầu của những người mới khởi nghiệp, hơn nữa toàn hỗ trợ miễn phí nhiều thứ.

  1. Cũng tùy nhu cầu về web, ngon bổ rẻ thì cứ WP dùng thôi. Còn nếu là Thương mại lớn, bạn nên thuê code tay hoặc Opencart, Magento (2 tên này chưa hỗ trợ tiếng Việt nhiều lắm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nội dung hay

NHẬN TIN BÀI MỚI

NHẬN TIN BÀI MỚI

Thấy bác ghé web em cũng lâu lâu, bác có muốn

- Nhận bài viết và thông tin mới ?
- Nhận Theme & Plugin miễn phí?

Đăng ký ngay nhé! Em gửi qua email cho

Thành công! Xin cảm ơn.