804 Views

Tên miền là gì? Cách chọn domain đẹp chuẩn SEO

Chọn một tên miền cũng giống như việc chọn tên công ty, đòi hỏi rất nhiều sự tư duy. Đó chính là thương hiệu, danh tính bạn trên Internet. Làm sao chọn được một tên miền không chỉ phù hợp với doanh nghiệp, mà còn có thể dễ dàng SEO và quảng cáo?

chọn tên miền domain

Tên miền là gì và những khái niệm cơ bản nhất về tên miền domain luôn là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Để website chạy được thì cần chọn một Tên miền (Domain) – công việc khá khó khăn với người mới bắt đầu. Bài viết này sẽ giúp các bác hiểu cơ bản và hướng dẫn chọn Tên miền đẹp nhất cho web

Tên miền (Domain) là gì

Tên miền là các ký tự trong bảng chữ cái Alphabet thông dụng trên toàn thế giới, được sắp xếp theo một trật tự nhất định phù hợp với ý nghĩa người sắp xếp. Tên miền có thể có nghĩa hay không có nghĩa. “Tên miền” theo quy ước chung quốc tế gọi là “Domain“.

Tên miền website được dùng để định danh có mục đích cho một địa chỉ intetnet, hay cho một máy chủ vật lý có IP cố định, duy nhất. VD: tên miền seomax.net định danh cho máy chủ có IP 210.21.50.25. Có thể truy cập trực tiếp website từ một IPkhông cần tên miền, nhưng để dễ viết dùng tên miền sẽ đơn giản và thuận tiện hơn.

Tên miền (hay Domain) giúp mọi người truy cập vào các tập tin, file được lưu trữ tại một máy chủ vật lý (Data website chẳng hạn) từ khắp nơi, trong thế giới internet.

Tên miền
Đây là Tên miền – Domain

Tên miền có cấu trúc gồm 2 thành phần

 1. Tên tên miền: Gồm các chữ cái từ a – z, các số 0 – 9, dấu gạch ngang “-“, tổng ký tự phải nhỏ hơn 255.
 2. Đuôi tên miền: Các đuôi được quy ước cố định. VD như .com, .net hay .vn,…

Tên miền các quốc gia có thể sẽ có dấu, ký tự theo chữ nước đó, như tên miền Tiếng Việt của VN: Tênmiền.vn

Mở rộng (đuôi) tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng tùy quy định mỗi quốc gia. Thường là tên miền quốc tế chấm (.) rồi đến đuôi quốc gia. VD: tenmien.com.vn

Nếu website không có tên miền thì người sử dụng sẽ khó nhớ nổi website đó là gì, và khi đó mạng máy tính sẽ hiểu theo địa chỉ IP ví dụ : 206.192.1.1 Việc này quả là khó nhớ đối với hầu hết mọi người. Do vậy việc đăng ký một tên miền cho một website gần như là việc cần phải làm, làm càng sớm càng tốt.

Đặc điểm của Tên miền


Được cấp phát theo nhu cầu cá nhân hoặc công ty, dưới sự quản lý của cơ quan cấp phép. Dù là tên miền Quốc tế hay tên miền cấp Quốc gia đều có chung các đặc điểm sau

 • Tên miền là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.
 • Tên miền bắt buộc phải có phần Tên và phẩn đuôi (com, net, org, vn, us,..).
 • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info).
 • Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-).
 • Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
 • Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).
 • Tên miền không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www. (Vì sao?)
domain
Tên miền là duy nhất, phải đóng phí hàng năm

Cấp độ tên miền

A. Tên miền cấp cao nhất (Cấp 1)


(Top- level Domain “TLD”) bao gồm các mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 như Việt nam là VN, Anh quốc là UK v.v… và các lĩnh vực dùng chung (World Wide Generic Domains).

 • Tên miền .COM (Communication – Dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp)
 • Tên miền .NET (Network – Dành cho các nhà cung cấp dịch vụ web, net)
 • Tên miền .ORG (Organization – Các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận)
 • Tên miền .EDU (Education – Dành cho các tổ chức giáo dục đào tạo)
 • Tên miền .INFO (Information – Website về lĩnh vực thông tin)
 • Tên miền .BIZ (Business – Dùng cho các trang thương mại)
 • Tên miền .GOV (Government – Dành cho các tổ chức chính phủ)

B. Tên miền thứ cấp (Cấp 2, 3)


Là các tên miền của các Quốc gia, VD như Việt Nam có đuôi .vn. Hiện nay VNNIC (Đại diện của Bộ Bưu chính Viễn thông về việc cấp phát tên miền), đang cung cấp cho người dùng tại Việt Nam 02 loại tên miền sau:

 • Tên miền cấp 2 .vn dạng: tenmien.vn, vatgia.vn,
 • Tên miền cấp 3 .vn dạng: tenmien.com.vn (hoặc .net.vn, .biz.vn .org.vn, .gov.vn…)

Thời gian sử dụng


Thời gian đăng ký sử dụng tên miền là hữu hạn, mỗi tên miền được đăng ký với một khoản chi phí thuê cố định (thường theo năm). Hết thời hạn bạn cần trả phí thuê tiếp để gia hạn tên miền. Không có tên miền nào bán vĩnh viễn, mãi mãi phải thuê nó cả đời.

Giá tên miền


Tùy thuộc nhà cung cấp và đại lý chính thức của họ đưa ra mức giá như thế nào. Giá tên miền cũng như giá bán các mặt hàng khác, tùy con buôn phất giá nhiêu, khuyến mại giảm giá còn nhiêu,…

Giá tên miền
Giá mua tên miền và nhiều cạm bẫy khuyến mại

Giá tên miền phổ biến cấp 1, cấp 2 hiện nay cho bạn tham khảo

 • Tên miền .com: Giá mua năm đầu 263.000đ, giá duy trì 263.000đ/năm
 • Tên miền .net: Giá mua năm đầu 245.000đ, giá duy trì 263.000đ/năm
 • Tên miền .org: Giá mua năm đầu 350.000đ, giá duy trì 190.000đ/năm
 • Tên miền .vn: Giá mua năm đầu 750.000đ, giá duy trì 455.000đ/năm
 • Tên miền .com.vn: Giá mua năm đầu 630.000đ, giá duy trì 335.000đ/năm
 • Tên miền .xyz: Giá mua năm đầu 30.000đ, giá duy trì 230.000đ/năm

Các tên miền cấp Quốc gia có giá đắt hơn tên miền Quốc tế, vì tên miền quốc gia được bảo hộ và có luật pháp sở tại bảo vệ người sở hữu (tranh chấp tên miền .vn thì có pháp luật VN bảo hộ)

Các tên miền đắt nhất có đuôi mang đặc thù của lĩnh vực hoặc tổ chức. VD: Tên miền có đuôi .xxx giá lên đến 2.7tr/năm, Tên miền đắt nhất hiện nay mà tôi biết là .rick (giàu có) – giá thuê của nó lên đến 62.000.000đ/năm.

Số lượng sở hữu


Hiện tại luật Việt Nam cho phép bạn có thể sở hữu bao nhiêu domain tùy thích, một số quốc gia có giới hạn cho cá nhân. Như bản thân mình hiện đang sở hữu khoảng 31 tên miền, nói chung thích bao nhiêu thì dùng bấy nhiêu, miễn bạn có tiền thuê nó 🙂

Các loại tên miền hiện có

Internet ngày càng phát triển và việc mở rộng các đuôi tên miền là tất yếu, ngày càng nhiều. Cũng không rõ số lượng đuôi hiện có là bao nhiêu, nói chung là rất nhiều

Google mới ra mắt đuôi .xyz cho tên miền abc.xyz của họ (Công ty mẹ của Google) và điều đó chứng tỏ, không có gì giới hạn cho đuôi tên miền. Các công ty lớn cung cấp đuôi, chúng ta đăng ký, vậy thôi.

Domain
Tên miền rất đa dạng

1. Tên miền quốc tế


Là tên miền dùng chung trên toàn thế giới, đã có từ lâu đời và ngầm quy ước với nhau nó là cấp cao nhất. VD như các đuôi: .com .net .info  .name  .net  .org  .pro  .biz

Tên tên miền bạn chọn + với đuôi quốc tế như trên, được coi là tên miền Quốc tế, cấp quốc gia không có quyền can thiệp và không phụ thuộc luật quốc gia nào.

2. Tên miền quốc gia


Là tên miền có đuôi quy ước riêng của quốc gia đó, được thế giới công nhận. VD như Việt Nam có đuôi .vn, Pháp có đuôi .fr, Nga có đuôi .ru, Mỹ có đuôi .us,…. nhiều, nhiều lắm. Mỗi nước sẽ có 1 đuôi riêng, chưa nói đến các tổ chức và tôn giáo.

3. Tiền tố trước tên miền


Khi vào một website bạn hay thấy có rất nhiều ký tự lạ trên trình duyệt, nào là khóa xanh, nào là https, nào là www,… vậy chúng là gì và có tác dụng gì cho tên miền? tại sao có website lại là HTTP và có web lại dùng HTTPS?

Subdomain là gì

sub domain
Cấu trúc Subdomain

Subdomain là tên miền phụ, nằm trong tên miền chính của bạn. Subdomain là một web riêng biệt hoàn toàn với web chính, nó có thể là 1 dự án riêng của web chính hoặc đơn giản, chỉ là thêm Blog.

VD: Tên miền của tôi là seomax.net, tôi có thể thêm bao nhiêu subdomain tùy thích như: blog.seomax.net, tintuc.seomax.net, dichvu.seomax.net,…

Giao thức http & https

Giao thức SSL
Giao thức SSL – bảo mật HTTPS sẽ có khóa xanh như trên

HTTP là tên viết tắt của HyperText Transfer Protocol (giao thức truyền tải siêu văn bản), là một giao thức cơ bản dùng cho World Wide Web (www) để truyền tải dữ liệu dưới dạng văn bản, hình ảnh, video, âm thanh và các tập tin khác từ Web server đến các trình duyệt web và ngược lại.

HTTPS là viết tắt của từ HyperText Transfer Protocol Secure và chính là giao thức HTTP có sử dụng thêm các chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) giúp mã hóa dữ liệu truyền tải nhằm gia bảo mật giữa Web sever đến các trình duyệt web. Nói cách khác HTTPS là phiên bản HTTP nhưng an toàn hơn, bảo mật hơn.
Tham khảo thêm từ viettelidc

Có hay không có www.


WWW là viết tắt của 3 chữ “World wide web” là một thuật ngữ trong Tiếng Anh dịch ra có nghĩa là hệ thống các trang web trên toàn thế giới và là một phần của hệ thống internet. Ví dụ: www.google.com là một trang web thuộc hệ thống www (World wide web). Hoặc www.facebook.com cũng là một trang web.

Nếu hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, www. chỉ là một subdomain của tên miền, nó đơn giản cũng chỉ là một chuỗi ký tự trước tên miền mà thôi. Dùng hay không dùng không ảnh hưởng gì đến web bạn

Lưu ý: Có www. và không có .www là 2 website khác nhau hoàn toàn trong SEO. Việc này rất quan trọng với các Quản trị viên lâu năm và nhất là với SEO, bạn nên chú ý điều này khi bắt đầu cài đặt web, lấy url web đi SEO.


Chọn tên miền đẹp

Lựa chọn tên miền đẹp là công việc đầu tiên, trước hết để bạn lên kế hoạch cho một website thương hiệu hay web bán hàng, quảng cáo, blog,… tên miền là Thương hiệu của bạn trên internet nên nó cực quan trọng. Vậy làm sao để chọn tên miền đẹp? nó dựa vào những tiêu chí nào?

Tên miền dài ngắn
Bạn thấy tên miền nào đẹp và dễ đọc hơn?

Đầu tiên, dù bất cứ lĩnh vực nào, bạn nên chọn tên miền quốc gia Việt Nam – tức là đuôi .vn được xét đến đầu tiên (.com cũng hay, nhưng .vn được bảo hộ tránh bị lấy mất)

Tên miền khi đọc chỉ nên phát âm ra từ 2 đến 4 âm tiết, không nên chọn tên miền trên 4 âm tiết, viết dài và đọc nghe rất khó.

 • 2 âm tiết như: eva.vn – đọc là e va chấm vn – rất thuận miệng (én bạc, mua rẻ, mozza,…)
 • 3 âm tiết như: aloha.vn – đọc là a lô ha chấm vn – khá thuận miệng (plaza, erado, msn,…)

1. Cho thương hiệu, Công ty


Nếu công ty, thương hiệu của bạn có trước, giờ làm website thì tất nhiên nên chọn tên miền sao cho giống tên Thương hiệu nhất – nếu tên miền đó còn. Không nên thêm thắt quá nhiều động từ, tính từ nhấn mạnh thương hiệu ở tên miền

 • Không nên thêm từ, ngữ trước hoặc sau tên miền.
 • Không nên sử dụng các ký hiệu gạch-ngang cho tên miền, rất khó vết

VD: Công ty Hoa Mai – tên miền nên chọn: hoamai.com
Không nên congtyhoamai, tnhhhoamai, hoamailtd, hoamaivn,…

Nếu chưa thành lập thương hiệu, bạn nên chọn tên miền theo xu thế mới hiện nay: tên miền có nghĩa (nếu còn) hoặc tên miền viết tắt vô nghĩa. Hiện nay rất nhiều thương hiệu vô nghĩa ra đời, nó chỉ là cái tên mới gắn liền với ngành nghề kinh doanh

 • Nên chọn khoảng 4-6 ký tự là đẹp nhất
 • Đọc thuận mồm, thuận tai nghe
 • Thật dễ viết. Đọc sao viết vậy
 • Đọc bằng tiếng Việt hay tiếng Anh nghe như nhau
 • Các chữ cái viết liền nhau không thành dấu tiếng Việt

VD: Tên miền vô nghĩa như: Lazada, Tiki, Google, Shopee, Zalo, Lumi, …
Tên miền có thể chỉ là từ viết tắt kiểu: C.ty Hà Linh chọn Hali.vn, Make money chọn Mamo.com, Mua bán nhanh – mubana.com, …

Tên miền doanh nghiệp
Tên miền doanh nghiệp luôn là vấn đề đau đầu

2. Cho web bán hàng online


Chọn một tên miền cho web bán hàng online như bạn đánh dấu mình trên internet. Ai cũng thích tên miền đẹp và sát nghĩa với lĩnh vực mình kinh doanh nhất, đó là điều cần thiết.

Về cơ bản phương thức cũng giống với các nguyên tắc chọn tên miền cho Thương hiệu Công ty ở trên, chỉ thêm một số lưu ý nhỏ

 • Sử dụng tiếng Anh những từ dễ đọc, dễ viết
 • Tên miền càng ngắn càng tốt, từ 3-5 ký tự (tốt cho tối ưu Google Ads)
 • Nêu nổi bật lĩnh vực đang bán hàng, kinh doanh
 • Thêm một số từ nhấn mạnh kiểu: giá rẻ, tốt, chính hãng,…
 • Tránh các từ liên quan hàng cấm: cocain, ngà voi, cần sa, thuốc kích dục,… (dù bạn kinh doanh lĩnh vực này, cũng nên đặt tên miền khác đi)

3. Tên miền trùng từ khóa SEO


Với những dự án nhỏ cần Tên miền đẹp theo ngành nghề kinh doanh, việc chọn tên miền trùng từ khóa SEOcần thiết. Google và các SES tìm kiếm khác coi yếu tố Tên miền là điều quan trọng để xếp hạng url. Có tên miền trùng từ khóa SEO, bạn đã có 10% ưu thế lên Top rồi.

domain shopping
Chọn domain đẹp giúp bán hàng online tốt hơn

Có một sự thực là các tên miền đẹp, ngắn gần như không còn nữa. Các lĩnh vực và dịch vụ ngành nghề đã phủ kín internet nên đều bị đăng ký domain hết, không thì các chuyên gia săn tên miền đã ẵm nó để bán lại với giá cực cao.

VD các tên miền đẹp theo ngành nghề như: batdongsan.com, suadieuhoa.com, binhnonglanh.com,… đều đã mất từ lâu, vào thử thì ít web hoạt động nhưng họ vẫn giữ domain đó – chắc để bán lại giá vài trăm triệu đồng?

Muốn có các Tên miền trùng từ khóa SEO, bạn nên thêm một hoặc hai ký tự ít dùng đằng sau nó (có nghĩa hoặc không có nghĩa đều được). VD: batdongsanVN.com, suadieuhoaAZ.com, binhnonglanhVIP.com,.. kiểu kiểu vậy, may ra sẽ còn cho bạn, tùy tính sáng tạo mỗi người. Nhưng lưu ý, tránh hình phạt Thuật toán Google EMD ra nhé

Cách kiểm tra tên miền


Cách kiểm tra tiên miền còn hay không còn cũng khá đơn giản, chỉ việc truy cập một số link sau và check, họ sẽ báo cụ thể cho bạn biết

 • Tênmiền.vn – Kiểm tra tên miền quốc gia Việt Nam (đuôi .vn, .com.vn,…)
 • Godaddy & NameSilo – Kiểm tra tên miền Quốc tế (đuôi .com, .net,…) mua từ Godaddy?
 • Whois.com – Kiểm tra thông tin chi tiết chủ sở hữu tên miền, thời gian hoạt động,…
 • Expireddomains – Kiểm tra tên miền đã hoạt động nhưng hiện không dùng (lọc domain đẹp SEO tốt)

Sai lầm chọn tên miền nên tránh

Trong quá trình làm việc với nhiều khách hàng, tôi gặp rất rất nhiều lỗi chọn Tên miền mà không biết phải sửa chữa như thế nào cho họ. Có những người họ thích thế và thực sự mong các bạn tránh những lỗi này ra.

domain đẹp
Hãy tránh những lỗi cơ bản để chọn tên miền đẹp

1. Chọn nhà cung cấp


Đây là yếu tố quan trọng thứ 2 sau khi đã chọn được tên miền ưng ý, mua tên miền từ nhà cung cấp tốt sẽ giúp tránh được những lỗi không mong muốn, nhất là khi web đang cho lợi nhuận mà trục trặc thì rất điên đầu.

Một số lưu ý khi chọn nhà cung cấp domain

 • Tránh nhà cung cấp giá quá rẻ – tiền nào của nấy
 • Giao diện quản trị domain phức tạp (tham khảo giao diện trước)
 • Thanh toán phức tạp, nhiều quy định bất lợi cho người mua
 • Thời gian chuyển đổi DNS nhanh, cập nhật chỉ sau vài phút
 • Hỗ trợ sau bán hàng tốt: Email, điện thoại đều hoạt động 24/24

2. Nhiều ký tự khó viết, quá dài


Như đã nói ở trên, việc lựa chọn một tên miền mà không ai viết được thì quả thật là một thảm họa. Đã thấy và đã gặp rất nhiều tên miền mà đến chính chủ nhân của nó cũng không viết nổi.

Nếu tên miền lĩnh vực bạn quan tâm quá dài, nên tìm cách rút ngắn nó – viết tắt là một biện pháp hay được sử dụng. Hãy làm sao dễ đọc và dễ viết nhất – đó là tên miền hay.

3. Domain đã bảo hộ quốc tế


Tránh những Tên miền có tên những Doanh nghiệp đã được bảo hộ trên toàn thế giới, đừng mơ tưởng bạn có thể sở hữu những tên miền này. Tuyệt đối phải tránh những thương hiệu lớn về công nghệ (Apple, Google,..), thương mại điện tử (Amazon, Alibaba,…) hay các hãng lớn (Samsung, Vinamilk,…)

VD: bạn thử đăng ký 1 tên miền có chữ google xem!! (VD: www.google6688.com chẳng hạn), chỉ vài ngày sau, sẽ có email thông báo đòi tên miền, bạn mất trắng. Nếu cố tình không hợp tác, bạn có thể bị kiện, dính dáng đến pháp luật và mất rất rất nhiều tiền đấy.

Có nên mua tên miền Godaddy?


Godaddy là một trong những nhà cung cấp tên miền lớn nhất Thế giới, họ có rất rất nhiều chính sách Khuyến mại hấp dẫn cho người mới đăng ký. Khi mới làm web, mình cũng lao vào nhưng sau sử dụng nhiều nhà cung cấp domain khác nhau, rút ra một số kinh nghiệm:

 • Mới mua năm đầu thì cực rẻ nhưng gia hạn những năm sau khá đắt
 • Chuyển tên miền (transfer) sang nhà cung cấp khác rất khó khăn
 • Cực nhiều Email spam thông báo khuyến mại, hết hạn tên miền
 • Giao diện quản trị Domain phức tạp, loằng ngoằng và khó cho người mới
 • Thời gian hiệu lực sau khi trỏ DNS, thay IP là khá lâu (từ 2-4 tiếng)
 • Được cái chất lượng phục vụ tốt, hỗ trợ online tiếng Việt rất kỹ và chu đáo
 • Hỗ trợ thanh toán rất nhiều hình thức, nhanh và tiện cho mọi người

Giá tiền gia hạn hàng năm cao hơn (~100.000đ) so với những nhà cung cấp khác, sử dụng dịch vụ Tên miền Godaddy lâu dài sẽ làm bạn tiêu tốn khá nhiều, vì vậy mình nghĩ không nên mua tên miền của Godaddy.

Lời kết

Hiểu được tên miền là gì và chọn được tên miền cũng như định danh cho mình trên internet, phải thật tỉnh táo và cẩn thận. Việc lựa chọn sai lầm có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc không mong muốn sau này.

Với những kiến thức cơ bản đã nêu ở trên, hy vọng bạn đã hiểu những khái niệm cần thiết, những lưu ý sơ đẳng để chọn cho mình một Tên miền ưng ý, tốt nhất, đẹp nhất và tối ưu nhất cho nhiều ứng dụng sau này.

Chúc các bạn thành công rực rỡ.

— SEO Max

5/5 - (11 bình chọn)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
51

3 Bình luận

 1. đầy đủ quá nhưng hơi dài 🙂 nghiên cứu 2 ngày mới xong post này. Cảm ơn bạn, mình chọn được khối tên miền đẹp để bán hàng rồi

 2. Dear Anh/Chị,

  Chúng tôi cần bán tên miền đẹp: VUANAM.COM

  Sđt: 0912 07 04 04

  Rất mong sự hỗ trợ & phản hồi của anh/chị.

  Trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

NHẬN TIN BÀI MỚI

NHẬN TIN BÀI MỚI

Thấy bác ghé web em cũng lâu lâu, bác có muốn

- Nhận bài viết và thông tin mới ?
- Nhận Theme & Plugin miễn phí?

Đăng ký ngay nhé! Em gửi qua email cho

Thành công! Xin cảm ơn.