413 Views

Rich Cards là gì? Cách thêm thẻ siêu dữ liệu data

Từ tháng 5/2016 Google giới thiệu và cho ra mắt Thẻ thông tin chi tiết - Rich Cards cho phiên bản web Mobile. Thẻ siêu cấu trúc dữ liệu này giúp người xem thấy web bạn trên Google rõ ràng và đẹp hơn rất nhiều.

Rich Card data là gì

Rich Cards giúp mang lại trải nghiệm mới tốt nhất cho người dùng trên Google Mobile. Đây là cơ hội để website bạn nổi bật trong kết quả tìm kiếm và dễ dàng thu hút nhiều lượt click xem hơn.

Rich Cards là gì


Rich Cards là tập hợp các thẻ đánh dấu siêu dữ liệu cấu trúc cho Google thấy và hiển thị chi tiết thông tin về URL đích. Rich Cards chỉ hoạt động trên giao diện phiên bản web Mobile smartphone.

Rich Cards data hay còn gọi là Thẻ thông tin chi tiết siêu cấu trúc dữ liệu Google, cũng giống như các đoạn mã đánh dấu cấu trúc dữ liệu schema.org, nó mang lại sự hấp dẫn và trực quan nhất nhằm thu hút khách truy cập trên các thiết bị di động.

Google Rich Cards data
Mô tả hiển thị của Rich Cards data

Lưu ý: Rich Cards chỉ hiển thị trên thiết bị di động, không dành cho PC hay Máy tính bảng. Hiện tại, Google mới chỉ cung cấp Rich Cards cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan đến 2 lĩnh vực sau:

  • Công thức nấu ăn – Recipe
  • Phim điện ảnh – Movie

Tức là website bạn thuộc 1 trong 2 chủ đề trên, bài viết bạn nói về 1 trong 2 chủ đề trên, thì hãy thực hiện trường đánh dấu dữ liệu cấu trúc Rich cards. Nếu không nói đến 2 lĩnh vực này, đừng cố thêm Rich cards làm gì cho mất công! Google không cho hiển thị đâu nhé.

Bằng cách hiển thị thông tin của trang dưới dạng thẻ ảnh, kèm theo khả năng trượt ngang trái phải, Rich Cards đã làm cho bảng kết quả tìm kiếm trở nên sinh động hơn, hấp dẫn và trực quan hơn trong mắt người tìm kiếm.

Ví dụ: nếu bạn có một trang web chuyên nói về các cách chế biến món ăn, bạn có thể xây dựng nội dung theo mẫu cấu trúc của một “Recipe – Công thức chế biến” trong schema.org, có kèm theo một hình ảnh nổi bật cho từng món ăn. Nếu những hình ảnh và thông tin trên Rich Cards của bạn hấp dẫn họ, bạn sẽ có được một view ngay lập tức của người dùng.

Có những loại Rich Cards nào


Về cơ bản thì các cấu trúc dữ liệu này được Google đưa ra và thông báo để Quản trị viên biết, thêm vào các trang web của họ. Cấu trúc dữ liệu nên dùng JSON-LD để thực hiện, các

Như đã nói ở trên, hiện Google chỉ hỗ trợ hiển thị 2 loại Rich Cards:

1. Rich cards Recipe – Công thức nấu ăn


Công thức hiển thị dưới dạng kết quả chi tiết cá nhân hoặc một phần của chuỗi hướng dẫn làm đồ thực phẩm. Các revew cho đồ ăn thức uống.

Rich Cards Recipe
Google Rich Cards Recipe

Đánh dấu nội dung công thức của bạn với dữ liệu có cấu trúc để cung cấp kết quả phong phú và danh sách lưu trữ cụ thể cho công thức nấu ăn của bạn, chẳng hạn như xếp hạng người đánh giá, thời gian nấu và chuẩn bị và thông tin dinh dưỡng. Trang của bạn đủ điều kiện cho các tính năng khác nhau tùy thuộc vào cách bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang của mình:

2. Rich cards Movie – Phim điện ảnh


Thông tin video trong kết quả tìm kiếm, với tùy chọn phát video.

Đánh dấu nội dung video của bạn bằng dữ liệu có cấu trúc để làm cho Tìm kiếm của Google trở thành điểm vào để khám phá và xem video. Bạn có thể cung cấp các chi tiết như mô tả, URL hình thu nhỏ, ngày tải lên và thời lượng.

Google Rich Cards Movie
Google Rich Cards Movie

Google có thể sử dụng đánh dấu của bạn để cung cấp năng lượng cho các tập phim. Đánh dấu video cho phép huy hiệu trên hình ảnh trong kết quả tìm kiếm hình ảnh trên thiết bị di động, có thể khuyến khích nhiều người dùng nhấp vào nội dung của bạn hơn.

Rich Cards data là công cụ nâng cao dành cho nhà phát triển và lập trình website, vì vậy mình xếp nó vào phần SEO nâng cao này. Đọc cũng hơi khó hiểu nhỉ 🙂

Phân biệt Rich Cards và Rich Snippets


Cả 2 loại cấu trúc dữ liệu này đều được đánh dấu trên nền tảng Rich Snippet của Google, về mặt cấu trúc và code thì chúng toàn toàn giống nhau. Một số đặc điểm được nhận dạng như sau:

Giống nhau


  • Cung cấp thêm thông tin hữu ích cho người đọc thấy trên Google tìm kiếm
  • Đều dùng ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu Schema.org
  • Thêm hiển thị màu sắc, icon bắt bắt trên Google tìm kiếm
  • Giúp bot tìm kiếm hiểu kỹ hơn nội dung URL

Khác nhau


  • Rich Snippet được hỗ trợ hiển thị trên mọi nền tảng Google tìm kiếm: PC, Tablet, Mobile. Có trên 20 loại Rich Snippet được hỗ trợ hiển thị. Xem thêm: Các loại dữ liệu cấu trúc
  • Rich Cards chỉ hiển thị trên giao diện tìm kiếm điện thoại di động (Mobile) và cho 2 lĩnh vực duy nhất: Thực phẩm và Phim ảnh.

Xem thêm: Dữ liệu cấu trúc Structured Data là gì
Xem thêmRich Snippet là gì

So sánh Rich Cards & Rich Snippets
Bình thường – có Rich Snippets – có Rich Cards

Lợi ích sử dụng Rich Cards với SEO


Đây là điều nhiều bạn quan tâm, thêm siêu dữ liệu cấu trúc Rich Cards có lợi ích gì cho SEO không? Câu trả lời là ! Tất nhiên, khi bạn cung cấp thêm thông tin đầy đủ cho Google thì nó sẽ hiểu bạn hơn, ưu tiên hiển thị liên quan hơn khi có người dùng tìm kiếm đến.

Bạn cần lưu ý: Thêm Rich cards không giúp web bạn đạt Top SEO cao hơn, nó chỉ giúp bạn thêm nhiều từ khóa liên quan được hiển thị trên Google, do bot hiểu rõ về nội dung URL nó index.

Xem thêm: SEO là gì

Làm sao để có Rich Cards data


Rich Cards làm web bạn hiển thị rất đẹp trên Google, ai cũng muốn có. Cách duy nhất để có Rich Cards data là code thêm vào web 🙂 không có cách nào khác cả. Các trường dữ liệu này được cung cấp có chủ ý, vì vậy hãy báo coder thêm giúp bạn, họ sẽ hiểu phải làm gì.

Ngày mới loay hay đi học SEO, luôn muốn có những cái này nhưng không hiểu làm sao để có. Mình tin những bạn đọc bài này cũng như mình xưa, không rành code và gì cũng muốn! Bạn phải nhờ đến coder nhé.

Rich cards hiển thị khi tìm kiếm
Rich cards hiển thị trên Google tìm kiếm

Cách thêm Rich Cards vào WordPress


Trước khi xem hướng dẫn, xin bạn lưu ý là Rich Cards chỉ hiển thị cho web về Thực phẩm & Phim ảnh, nếu web bạn không thuộc 2 lĩnh vực này thì đừng cố cài đặt Rich cards, không hiển thị được đâu.

Cách đơn giản nhất để thêm Rich Cards data vào web sử dụng mã nguồn mở WordPresscài đặt Plugin hỗ trợ, nếu bạn biết code thì có thể code tay 😉 Gợi ý 1 số Pluign sau

  1. All In One Schema Rich Snippets – Miễn phí
  2. Schema pro – Trả phí – Toàn năng nhất (nên sử dụng)

Nếu web bạn sử dụng các CMS khác như Blogger hay code tay thuần ASP.NET, PHP thì làm sao? như trên mình đã nói, code tay! không làm được ta thuê 😛

Cách kiểm tra dữ liệu Rich Cards


Công cụ do Google cung cấp, kiểm tra mọi Cấu trúc dữ liệu trực tiếp có trên website bạn: Kiểm tra Rich Cards

Kiểm tra Rich Cards data
Kiểm tra Rich Cards data

Quản lý Rich Cards trong Search Console


Sau khi thêm dữ liệu cấu trúc Rich Cards bạn cần chờ đợi Google làm việc và index nó, thời gian chờ bao lâu tùy độ mạnh và Trust của web. Với Search Console bạn sẽ xem được Google bot thấy web bạn có những Dữ liệu nào, lỗi hay không lỗi.

Nếu mọi thứ đều chuẩn thì xin chúc mừng, bạn đã thêm Rich Cards thành công rồi đó.

rich cards search console
Xem Rich cards trong Search Console – Nếu web bạn có, nó sẽ hiển thị chi tiết

Lỗi không hiển thị Rich Cards


Nếu đã thêm Rich Cards vào website, chờ đợi sau vài tháng mà không thấy Google cho phép hiển thị thì có lỗi nào đó xảy ra, hãy check lại bằng Công cụ kiểm tra

Nếu kiểm tra mọi thứ đều ổn mà vẫn không thấy hiển thị? do bạn đen thôi, thường Google có những quy tắc làm việc không ai rõ, đơn giản là thích thì nó cho lên thôi 😛 quả thực là không rõ tại sao.

Lời kết


Khi tìm hiểu các kiến thức SEO nâng cao bạn cần nắm được những kiến thức như thế này, có thể không giúp ích trực tiếp cho web bạn nhưng nó sẽ có ích rất nhiều.

SEO luôn thay đổi hàng ngày, hãy nắm bắt các công cụ và kiến thức mới để hoàn thiện bản thân cũng như thêm đam mê với nghề. Rich Cards data là công cụ mới và đang thử nghiệm, biết đâu ngày nào đó Google Search sẽ áp dụng nó cho tất cả các thiết bị? chờ xem.

Chúc các bạn thành công.

– SEO Max

4.9/5 - (15 bình chọn)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
61

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nội dung hay

NHẬN TIN BÀI MỚI

NHẬN TIN BÀI MỚI

Thấy bác ghé web em cũng lâu lâu, bác có muốn

- Nhận bài viết và thông tin mới ?
- Nhận Theme & Plugin miễn phí?

Đăng ký ngay nhé! Em gửi qua email cho

Thành công! Xin cảm ơn.